Một gói mắc khén- một gói quà!

Ai đã từng có dịp lên Tây Bắc, chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được hương núi cao đầy hơi sương, không thể quên được hoa ban, hoa mơ nở trắng rừng… và không thể quên được chằm chéo, thịt trâu gác bếp, cá nướng gập… của vùng đất này.

Một gói mắc khén- một gói quà!

Nhiều người khi mới thưởng thức món thịt trâu gác bếp cứ thắc mắc với tôi rằng, vị của nó sao mà lạ quá, sao lại dậy mùi tinh dầu và thơm cái hương núi rừng đặc trưng đến thế, cái hương vị ấy khó tìm, khó giấu và khó quên đến lạ… Mà suy cho cùng, hương vị ấy cũng không quá khó tìm và có thể xuất hiện trong bữa ăn gia đình nhà bạn nếu như ghé Tây Bắc bạn bỏ túi một nhúm mắc khén làm quà.

Mắc khén là gia vị đặc trưng của Tây Bắc và không thể thiếu trong các món ăn ở đây, đặc biệt là các món nướng… không có mắc khén là sẽ mất vị liền. Mắc khén là cây thân gỗ, cao, to thường mọc trên núi cao, phải cây từ 7 năm trở lên mới bắt đầu cho trái, vì thế mắc khén khá hiếm. Hoa mắc khén ra từng chùm nhìn gần giống với hoa xoan, đến tháng 11 dương lịch hàng năm là những chùm hoa mắc khén bắt đầu đậu thành quả.

Một gói mắc khén- một gói quà!

Quả mắc khén sau đó sẽ được hái về treo lên gác bếp hoặc để ở chỗ râm mát dùng cả năm. Mắc khén tươi sẽ ngon hơn mắc khén khô, tuy nhiên vì không thể để mắc khén tươi qua thời gian dài nên thường dân ở đây sẽ phơi khô mắc khén và xay ra trữ dần cho cả năm.

Đến với Tây Bắc, đừng quên đem về một gói mắc khén làm quà- một gói quà mang cả hương đất trời và con người Tây Bắc. Về dưới xuôi, ướp thịt bò với mắc khén rồi nướng trên than hồng… bạn sẽ nghe cả trời Tây Bắc rạo rực.