Về Bạc Liêu ăn vọp nướng mỡ hành

Vọp là loài nhuyễn thể mà có lẽ chỉ con dân ở Bạc Liêu, Cà Mau và một số ít tỉnh thành khác biết, tuy nhiên món ăn từ vọp lại được phổ biến rộng rãi và được những người sành ăn biết đến với sự trân quý đặc biệt.

Vào mùa nước lợ, thịt vọp khá lạt, tuy nhiên khi nước mặn ùa về thịt vọp sẽ trở nên đậm đà, chắc ngọt và dày thịt nhờ vị mặn từ biển đổ vào. Hiện nay vọp được chế biến thành rất nhiều món như hấp thái, hấp xừng, xào xả ớt… nhưng đầy đủ hương vị, ngon ngọt và đúng chất nhất phải kể đến vọp nướng mỡ hành.

Về Bạc Liêu ăn vọp nướng mỡ hành

Nếu như vọp hấp thái, hấp gừng dậy thơm mùi gừng, mùi me, ớt thì vọp nướng mỡ hành vẫn còn giữ nguyên được cái tinh chất, cái vị vốn có của nó. Cách làm món vọp nướng mỡ hành cũng được đánh giá là khá đơn giản, theo đó vọp sau khi làm sạch chỉ cần cho lên vỉ nướng đặt trên than hồng nướng chín.

Về Bạc Liêu ăn vọp nướng mỡ hành

Vọp khi đụng lửa sẽ tỏa ra mùi thơm đặc biệt, khi đó hãy rưới lên thớ thịt vọp một muỗng mỡ hành đã phi sẵn, khi thấy mỡ hành sôi tức là khi đó thịt vọp cũng đã chín. Lúc này bạn chỉ cần gắp vội miếng thịt vọp còn nóng hổi chấm trong muối tiêu chanh cùng với một chút lá răm, lạc rang và cảm nhận hết cái hương vị của thiên nhiên.

Một bàn nướng hải sản kiểu thôn quê dân dã, một rổ vọp tươi ngon, một gia đình đầy đủ các thành viên cùng quây quần bên bếp than hồng… đời sẽ chẳng còn gì vui vẻ và bình yên hơn thế.