Bò nướng ống – đặc sản phố núi Pleiku

Nếu để ý và chịu khó tìm hiểu thì bạn sẽ nhận thấy rằng những món ăn đặc sản của đại ngàn thường đều gắn liền với núi rừng từ nguyên liệu làm măn, cách chế biến món ăn, cách thưởng thức món ăn đều rất núi rừng.

Thành phố Pleiku được ưu ái với cái tên “phố núi Pleiku”, nơi đây tuy không thơ mộng như Đà Lạt, không nhộn nhịp như Buôn Mê Thuộc nhưng ở đây bạn có cơ hội có những trải nghiệm thú vị và tao nhã nhất.

Hãy chào buổi sáng bằng việc nhâm nhi ly cà phê ấm nóng thơm ngon nguyên chất, về chiều hãy cùng những người bạn dân tộc say sưa bên ché rượu cần và tất nhiên đâu thể thiếu đĩa bò nướng ống, là món mồi ngon bậc nhất, là đặc sản của người Pleiku. Trong tiết trời cứ lành lạnh, rồi tâm hồn bạn sẽ được lâng lâng, cẩn thận không lại quên đường về.

Quay trở lại với vấn đề từ đầu thì hình như chúng ta đang nói về những món ăn đậm chất núi rừng mà, và tôi cũng nhớ chúng ta đã nhắc đến đĩa bò nước ống, rất thích hợp để lai rai cùng ché rượu cần mà phải không? Tôi quên nói với bạn rằng, bò nướng ống chính là một đặc sản của phố núi này đấy, và xem cách người ta làm đi, thú vị lắm đó.

Người Jrai gọi món bò nướng ống là “nham đing”, sỡ dĩ gọi là bò nướng ống là tại vì với món này thịt bò sẽ được bỏ vào ống và nướng lên. Bắt đầu thấy thú vị rồi phải không? Hẳn rồi, thành phần chính của món ăn đó chính là thịt bò, thịt của những chú bò được chăn thả trên những cánh đồng của cao nguyên, thịt bò tơ là ngon nhất, vì có độ mềm, béo và ngọt, nếu già quá sẽ dai, còn non quá thì thịt nhạt. Thịt bò được thái miếng vừa ăn, đem trộn ướp với các loại gia vị như sả, lá é,… được giã nát.

Bò nướng ống - đặc sản phố núi Pleiku

Còn ống để nướng thịt tất nhiên cũng phải lấy trong tự nhiên rồi, là những ống tre hoặc nứa tươi, cây còn non to khoảng bằng cổ tay người lớn, ống tre được sục rửa bằng nước suối, sau khi thịt ướp được 30 phút thì cho thịt vào ống, lấy lá dứa bịt kín lại rồi nướng trên đống lửa than. Nướng cho đến khi vỏ nứa cháy xém, mùi thịt từ trong ống nứa bắt đầu bung tỏa ra bên ngoài, xực thẳng vào cánh mũi kích thích là thịt đã chín. Đổ thịt ra khỏi ống, những miếng thịt chín đều, thơm phức, ăn cùng với muối lá é, cơm lam thì hết ý. Ché rượu cần thì không thể tách rời khỏi món ăn này rồi.

Trước đây bạn chỉ mới biết đến món cơm lam nướng ống còn giờ thì đã có thêm một món thịt bò nướng ống mới trong danh sách ẩm thực độc đáo của Tây Nguyên rồi đó. Đừng quên ghé qua “thăm hỏi” món bò nướng ống khi đến với phố núi Pleiku nha bạn.