Đặc sản nhất định phải thử khi đến Yên Bái

Đến với Yên Bái, du khách không chỉ được phép mãi trên trên những cách đồng ruộng bậc thang trấn Mù Cang Chải, không chỉ được phép chinh phục đèo Khau Phạ – một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam, săn mây cưỡi gió ở đỉnh Tà Chì Nhù mà còn được thưởng thức những món ngon quên lối về do chính tay co người nơi đây chế biến nên. 

Thịt trâu gác bếp

Đặc sản nhất định phải thử khi đến Yên Bái1

Là đặc sản của người Thái đen, được làm từ thịt bắp của loài trâu thả rông trên núi. Thịt trâu gác bếp có mùi khói ám vào nên dễ khiến người ta khó chịu, nhưng nó còn phụ thuộc vào cách người ta tẩm ướp với các loại gia vị trước khi đem gác bếp. Mắc khén – một loại gia vị giúp cho món ăn thơm ngon hơn rất nhiều.

Muồm muỗm rang Mường Lò

Những con muồm muỗm khi được rang chín lên có màu vàng sậm, ăn rất giòn và thơm ngon. Muồm muỗm có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng duy chỉ có muồm muỗm rang là đặc sản được người dân nơi đây ưa thích nhất.

Lạp xưởng Yên Bái

Vẫn là thịt ba chỉ thái nhỏ, vẫn các gia vị bột canh, hạt tiêu, mật ong rồi đường, rượu trắng nhưng mỗi người lại có một cách “hành nghề” riêng.

Đặc sản nhất định phải thử khi đến Yên Bái2

Làm lạp xưởng nhất vẫn phải chú ý đến thời gian tẩm ướp, rồi khi sấy thịt và lạp xưởng nữa, cũng phải chú ý củi lửa, không được đun to lại càng không được để bếp tắt trong quá trình lên men.

Bánh chưng đen Mường Lò

Là món bánh được người dân tộc Thái ở Mường Lò làm ra để thể hiện lòng biết ơn của thế hệ sau với ông bà, với đất trời. Nên nhất định không thể thiếu món bánh chưng đen trong mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết.

Nguyên liệu làm bánh chưng đen vẫn thế, nếp làm bánh thì phải là nếp Tú Lệ có mùi thơm bay xa. Sỡ dĩ gọi là bánh chưng đen vì khi làm bánh, người ta đã “nhuộm” bánh. Màu đen này thì từ thân cây núc nác tước vỏ hoặc cây vừng đen đốt thành than, giã mịn rồi đem trộn lẫn với gạo nếp cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen rồi đem đi gói xôi.

Đặc sản nhất định phải thử khi đến Yên Bái3

Măng sặt

Thuộc họ tre, cuối mỗi mùa xuân thì rừng sặt lại nừng tỉnh với tua tủa những cây măng tươi tắn và sung sức. Mùa này là mùa măng sặt ở Nghĩa Lộ, Yên Bái.

Cây măng sặt nhỏ và thon dài, trắng nõn và rất mềm. Măng đúng mùa là những cây măng non, dễ bóc, khi ăn có vị ngọt thanh, không có vị the. Măng này mà đem luộc lên thì thơm phức mùi của núi rừng, hay xào với cà chua với tỏi thì ăn rất được cơm.

Bánh chuối Lục Yên

Đặc sản nhất định phải thử khi đến Yên Bái4

Bánh chuối – một sản vật ngon, giá trị tinh thân của đồng bào dân tộc Tày được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bánh chuối hấp dẫn ở chỗ phía ngoài có đỗ, lạc và đường còn lại là được làm từ chuối, lá gói bánh là từ lá chuối, dễ hiểu thôi nhưng dây gói chuối cũng chính từ dây chuối thì đúng là khác đời. Món bánh chuối thơm ngon, dễ thưởng thức là món dùng trong những sự kiện trọng đại của gia đình, dòng tộc.

Không chỉ có vậy, bên cạnh những món ngon được chúng tôi kẻ ra đây thì còn có mật ong nhã, mắc khén, cốm tan Tú Lệ,… nhưng chắc phải chờ bạn thực hiện xong chuyến đi Yên bái của mình rồi kẻ cho chúng tôi nghe mới được.