Lên cao nguyên trắng Bắc Hà ăn thắng cố

Đến với Bắc Hà, du khách không chỉ có cơ hội thả hồn mình trong vào những đồi hoa mận trắng xóa ngập cả một góc trời mà còn được cùng với người dân nơi đây tham gia những phiên chợ chỉ họp vào ngày cuối tuần. Tại đây, du khách sẽ được thưởng thức món thắng cố trứ danh. 

Lên cao nguyên trắng Bắc Hà ăn thắng cố1

Vùng núi Tây Bắc này không thiếu những món ngon, không thiếu đặc sản nhưng ăn gì thì ăn, làm gì thì làm, nhất định phải thưởng thức món thắng cố ngựa Bắc Hà, một món ăn truyền thống của người Mông.

Tất nhiên nguyên liệu chính để nấu được món thắng cố lẫy lừng khắp trong Nam ngoài Bắc này đó là thịt ngựa. Tuy nhiên để làm nên hương vị món ăn thì cần có những loại gia vị đặc trưng chỉ có thể tìm thấy ở đây, mà món thắng cố Bắc Hà lại được chế biến với nhiều gia vị hơn hẳn. Gia vị truyền thống cho món ăn bao gồm muối, thảo quả, địa điền, lá quế, lá chanh nướng thơm tán nhỏ. Ngựa sau khi mổ thì tất cả thịt và “lục phủ ngũ tạng” của con ngựa sẽ được làm sạch và ướp gia vị cho ngấm đều. Sau đó đó cho thịt cùng gia vị vào xào chín, cho nước vào và ninh nhừ.

Món thắng cố ngựa đã có từ cách đây hơn 200 năm, từ khi người Mông, Nùng, Tày về Bắc Hà sinh sống. Như đã nói ở trên, đây là món ăn truyền thống của người Mông, nhưng về sau được người Kinh, Dao, Tày tiếp nhận và chế biến theo những cách riêng của mình.

Với những người mới lần đầu thưởng thức thắng cố sẽ gặp chút trở ngại vì món ăn có mùi vị khá lạ, do sử dụng những loại gia vị của núi rừng và người miền xuôi thì hiếm có cơ hội được ăn nên không quen được. Nhưng mà khi đã quen với món ăn này rồi thì chính mùi vị khó chịu ban đầu đó lại kích thích người ta.

Lên cao nguyên trắng Bắc Hà ăn thắng cố2

Chảo thắng cố vẫn luôn được đặt trên bếp khi ăn, cho nóng thì người ta sẽ vừa ăn vừa múc. Vừa gắp miếng thịt ngựa mềm cho vào miệng để cảm nhận được vị thịt ngọt tan kết hợp với vị cay của ớt Bắc Hà, mùi lạ lạ của các gia vị truyền thống, nhấm nháp chén rượu ngô Bản Phố cay nồng, hương vị này không món nào có thể có được.

Tuy là món ăn này đã có từ rất lâu đời nhưng chỉ từ khi về với Bắc Hà, du lịch Bắc Hà phát triển thì du khách mới có cơ hội biết đến danh xưng món ăn thắng cố ngựa Bắc Hà này nhiều hơn, và bây giờ nó đã trở thành thương hiệu.