Bánh chè lam Thạch Xá

Đến tham quan thắng cảnh chùa Tây Phương (xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội) bạn không chỉ được chiêm ngưỡng hình dáng, biểu cảm khác nhau của các vị La Hán mà còn được thưởng thức đặc sản xứ Đoài – bánh chè lam dẻo thơm dân dã.

dac-san-ha-noi-12

Không giống với các loại bánh khác, chè lam Thạch Xá cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khâu chế biến. Muốn chè lam ngon, người ta phải chọn loại giống nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung, đây là thứ gạo thơm và dẻo, sau đó rang thóc đều tay, đến khi hạt thóc đã nổ thành những hạt bỏng trắng, thơm, rồi đem bỏng ấy nghiền thành bột mịn.

Tiếp đến người ta đun mật và chế biến gia vị, có thể dùng đường kính hoặc mật cây mía kết hợp với mạch nha nấu thành mật. Để được nồi mật đủ độ (không non mà cũng không già lửa quá) thì người chế biến phải có kinh nghiệm đảm bảo được vị thơm, không bị đắng khét, khi kéo ra mảnh và sáng ánh. Sau đó cho bột nếp, lạc rang, gừng tươi… cùng một số hương liệu khác khuấy đều.

Sau khi bột chín, đổ ra bàn để nhào, rắc bột nếp đã rang vàng lên bàn làm lớp áo cho bánh, sau đó cán hỗn hợp này nhiều lần đến khi bánh dẻo, có độ dai là được.

Bánh chè lam ngon có vị dẻo thơm từ bột gạo nếp, vị ngọt vừa phải của mật và chút cay thơm của gừng, bùi ngậy của lạc, cắn miếng chè lam làm một ngụm nước chè mới cảm nhận được hết dư vị hấp dẫn này của món đặc sản này.