Chả cá Lã Vọng- Đặc sản Hà thành

Nhắc đến đặc sản Hà Nội không thể không nhắc đến chả cá Lã Vọng. Chả cá Lã Vọng là tên món cá tẩm ướp, nướng trên than rồi rán lại trong chảo mỡ, do gia đình họ Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá (trước là phố Hàng Sơn) trong khu phố cổ giữ bí quyết kinh doanh và đặt tên.

Chả cá Lã Vọng - đặc sản đất Thủ đô

Trước kia chả cá thường được chế biến từ cá lăng, vì thịt cá lăng ngọt, thơm, nhiều nạc ít xương. Ngày nay loài cá này trở nên quý hiếm nên được thay bằng cá nheo, cá quả, cá ngạnh, cá chiên… nhưng vị không ngon bằng cá lăng.

Cá làm sạch chỉ lấy phần thịt, cắt khúc cỡ hai đốt ngón tay, ướp với riềng, mẻ, hạt tiêu, nước mắm và không thể thiếu một chút mắm tôm, ướp cá khoảng 2 giờ, rồi kẹp cá vào cặp tre (hoặc vỉ) để nướng, đến khi vàng đều hai mặt.

Nét thanh lịch trong ẩm thực Hà Thành còn thể hiện bởi sự cầu kỳ trong những gia vị đi kèm. Gia vị của món ăn thông thường có nghệ, mỡ, nước mắm được nêm với lượng vừa đủ theo “bí quyết” mà chỉ người con cả nhà họ Đoàn mới được truyền lại, vị cá thơm mềm, không tanh mà ngọt dịu nhẹ nhàng đi vào lòng thực khách.

Khi chuẩn bị ăn, người ta mới mang những kẹp chả nướng đã chín trút vào chảo mỡ sôi trên bếp than hoa đặt trên bàn ăn, cùng với rau thì là và hành hoa cắt khúc.

Chả cả phải ăn ngay lúc nóng mới ngon, gắp miếng chả cá cùng rau ra bát, kèm thêm chút bún rối, lạc rang, rau mùi, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ, mắm tôm đã pha chế nước cốt chanh, ớt, rượu, mỡ nóng, đường và tinh dầu cà cuống… rồi trộn đều là bạn có thể thưởng thức được rồi. Nếu không thích dùng với bún, bạn có thể dùng kèm chả cá với bánh đa nướng, hoặc cũng có thể bẻ bánh đa thành từng miếng nhỏ trộn với bún.

Món ăn đã gắn bó với mảnh đất Thủ đô gần 7 thập kỷ đến nỗi mà con đường phía trước quán đã được mang tên nó, một cái tên gắn liền với những ngày tháng gian truân của ông cha ta, với tài nghệ nấu ăn được truyền qua nhiều thế hệ không chỉ khiến du khách tò mò mỗi lần ghé mảnh đất Hà Nội mà còn mang đến một cảm xúc khó tả khi thưởng thức chúng.

Chả cá Lã Vọng – nét tinh túy ẩm thực Hà Thành mà không phải bất kỳ nơi đâu bạn cũng có thể cảm nhận được. Hãy đến với mảnh đất Thủ đô, nơi đã sản sinh ra món ăn tuyệt mỹ để cảm nhận rõ ràng hơn vẻ đẹp cũng như phong cách ẩm thực nơi đây