Gỏi bưởi ngũ sắc Tân Triều

Tân Triều nằm ở xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Đến Tân Triều không ai là không tò mò thưởng thức trái Bưởi Tân Triều bởi tiếng thơm nức tiếng bởi được mệnh danh “tứ tuyệt”, tức là: nhiều nhất, ngon nhất, quý nhất, danh tiếng nhất. Bưởi Tân Triều vỏ mỏng, trái sai hình dáng giống quả lê, vị ngọt thanh, chua dịu, múi bưởi trắng vàng, mọng nước.

http://www.npfamilyrecipes.com/wp-content/uploads/2016/11/PomeloSalad.jpg

Bởi từ bưởi Tân Triều người ta chế biến ra rất nhiều món ăn ngon và độc đáo như gỏi bưởi, rượu bưởi, chè bưởi, nem bưởi, gà hấp bưởi, bì bưởi chiên… Gỏi bưởi được xem là đặc sản của làng bưởi Tân Triều mà khi nhắc đến chắc chắn không ai mà không biết đến. Ngoài thành phần chính là tép bưởi, gỏi bưởi còn có đậu phộng, mè rang, tôm luộc, thịt ba chỉ, ngó sen, ớt và nhiều loại gia vị khác nữa.

Bưởi để làm món gỏi này phải là dòng bưởi đường còn xanh, chín cây, tôm phải là tôm sông tươi rói. Người ta lột nhẹ vỏ bưởi ra, bóc lấy tép bưởi gõ cho các tép bưởi rời nhau… sau đó cho tép bưởi, tai heo, thịt luộc và tôm sông hấp chín trộn chung thành một hỗn hợp đầy màu sắc cùng với gia vị muối mắm, cà rốt, rau răm sắt sợi và gừng, hành phi, đậu phộng rang để nghe mùi thơm lan tỏa và ừng ực chắt lưỡi.

Gỏi bưởi Tân Triều là sự kết hợp tinh túy giữa màu sắc và hương vị, theo đó vị gỏi đầy đủ các vị cay, mặn, ngọt, chua, the đắng đầy tinh tế cộng với 5 sắc xanh rau răm, đỏ cà rốt, trắng thịt luộc, vàng hương gừng và nâu hành phi giúp tạo nên một tổng thể hài hòa cả về thanh sắc lẫn vị. Do đó, món gỏi này còn được biết đến với tên gỏi ngũ sắc hoặc gỏi ngũ vị.

Gỏi bưởi thường ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng mè chấm với nước mắm cay rất ngon, phải nghe hơi bưởi thanh mát phả vào miệng, phải thấy hết cái ngon ngọt, trắng mềm trong từng thớ thịt tôm sông… du khách mới có thể thấy hết được vẻ đẹp của vùng đất này.