Khám phá phong cách thưởng thức khoai lang mới với người Quảng Bình

Với những người ngoại đạo, khi mới thưởng thức món ăn này sẽ cảm thấy ngần ngại vì hình dáng không mấy bắt mắt và vì độ dai, độ cứng khó “nhằn” của món ăn này. Để thưởng thức món ăn này bàn cần kiên nhẫn và thư giản, ngồi cắn từ từ từng miếng nhỏ rồi bắt đầu nhai, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, vị ngọt của khoai lang và cái dẻo, mềm. Cùng nhâm nhi cùng 1 chén trà ấm trong những ngày mưa phùn lành lạnh thì sẽ rất dễ khiến người ta ghiền.

Khám phá phong cách thưởng thức khoai lang mới với người Quảng Bình

Các món ăn từ khoai lang có thể kể đến như khoai lang nướng, khoai lang chiên, mứt khoai lang,… thì ở đâu cũng có thể dễ dàng tìm thấy một địa điểm ăn ngon nhưng phải đến vùng đất Quảng Bình, những lát khoai deo được làm từ chính những củ khoai trồng trên vùng đất đầy nắng và gió này, luộc bằng chính dòng nước mát tinh khiết và được sấy khô dưới cái nắng cháy da cháy thịt của quê hương Đại tướng mới giữ trọn được hương vị của món ăn dân giã nhưng độc nhất vô nhị này.

Khám phá phong cách thưởng thức khoai lang mới với người Quảng Bình

Việc chế biến khoai deo không quá phức tạp trên nguyên liệu duy nhất là khoai lang sống. Khoai lang sau khi thu hoạch về để 1 thời gian cho khoai có được độ dai và dẻo để khi luộc lên không bị vỡ vụn ra; đem khoai rửa thật sạch rồi luộc chín. Sau khi khoai đã chín thì lấy ra bóc vỏ, thái lát mỏng vừa ăn và đem phơi dưới trời nắng to từ 5 – 7 ngày. Khi lát khoai bắt đầu săn lại, có độ dai và dẻo, màu khoai ngả dần sang màu vàng cánh gián là bạn đã được một mẻ khoai deo để gia đình thưởng thức hoặc làm để làm quà.

Món khoai deo này có thể để được trong một thời gian dài và không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi vị.

Với những người con xa xứ, khoai deo là thức quà quê quý giá nhất, tuy mộc mạc nhưng lại mang trọn hương vị quê hương trong từng lát khoai. Hiện nay, khi Quảng Bình đang ngày càng phát triển và hội nhập, không thiếu những món ăn ngon nhưng với những thực khách khi đến với vùng đất này, khi trở về, trong balo không thể không có mặt của một gói khoai deo thương hiệu Quảng Bình được.