Tour ẩm thực phố Núi Pleiku

Đã cất công lên vùng phố núi Gia Lai để thưởng ngoạn cảnh đẹp hùng vĩ nơi đây và hít trọn không khí trong lành miền sơn cước rồi thì có lý do gì để ngần ngại mà không làm thêm một tour khám phá hết những món ngon nơi đây cho thỏa chuyến đi, để không phải tiếc hùi hụi mỗi khi nhắc lại chuyến đi lên phố Núi.

Nếu mà bạn vẫn chưa định hình mình sẽ nên ăn gì thì có thể xách balo lên và đi cùng với chúng tôi. Đi thôi nào.

Làm gì thì làm, trước hết chúng ta cứ phải gạt phăng mọi thứ để thưởng thức món bún khô Gia Lai đầu tiên. Về danh tiếng của món ăn này thì khỏi bàn luôn, giờ chỉ cần bàn là ta nên chuẩn bị bao nhiêu tiền cho đủ vì món nay có sức gây sát thương cho ví tiền của bạn ghê lắm, không phải vì giá nó đắt mà chỉ là bạn cứ muốn ăn, ăn hoài, nhiều khi còn muốn rinh nguyên cửa tiệm của người ta về nhà mình cũng nên.

Tour ẩm thực phố Núi Pleiku

Ăn phở khô đã đời rồi chắc cần phải nghĩ mệt để còn lấy sức mà chiến với món ăn khác nhưng tôi e rằng chúng ta khó mà kiềm chế được trước mùi thơm quyến rũ, mời chào vô cùng nồng nhiệt của mùi mắm, nguyên liệu, hương liệu chính cho món bún mắm Gia Lai. Chắc sẽ phải ghé vào thưởng thức món ăn độc nhất vô nhị của phố núi này thôi. Hình ảnh một tô bún có thêm măng, thêm lát chả to, miếng nem chua hay bóng lợn chiên giòn cùng bánh phồng tôm, kèm một đĩa rau sống xanh rờn, nhưng nhất định phải có vị cay nồng của trái ớt tươi mới có khả năng làm dậy mùi hoàn hảo nhất. À đó là đối với những người chịu được mùi khẳm của món bún mắm Gia Lai này, còn nếu không thì chúng ta sẽ tạt sang một địa chỉ khác để thưởng thức món lẩu lá rừng.

Đó chính là món ăn tổng hợp của hương vị núi rừng đấy. Mỗi chiếc lá đều được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng và nghiêm ngặt và chúng không có độc tố, khi kết hợp với nhau chỉ có hợp, thơm ngon và bổ dưỡng thôi. Có thể nói món ăn chính là sự đúc kết kinh nghiệm từ ngàn đời của đồng bào dân tộc bản địa vùng đất Gia Lai này có được. Tất nhiên bên cạnh các loại lá thì món lẩu cũng không thể thiếu thính gạo và đậm đà của mắm thịt được.

Còn nếu bạn đã cảm thấy đủ với những món ăn lót dạ, vâng, chỉ là lót dạ đó rồi thì trời đã xế rồi, chúng ta cần một mâm cơm ngon chứ nhỉ, ăn cho thật chắc bụng.

Tour ẩm thực phố Núi Pleiku

Một mâm cơm đúng điệu của người Gia Lai chắc sẽ cần có món cơm nướng ống, món này đứng kiểu dân phượt rồi còn gì. Cơm được nướng những ống cơm trên bếp lửa than hồng với những tiếng nổ lép bép, tiếng nước sôi liu riu nghe cũng vui tai lắm chứ. Món cơm lam này được làm từ gạo nếp ngâm lẫn với lá thơm, để qua đêm rồi cho vào ống nứa non, khi gạo đã đầy 2/3 ống rồi thì đổ nước suối mát lạnh vào rồi nút lại chặt thật chặt bằng nút lá chuối già. Món cơm lam này mà ăn cùng với thịt ga nướng thì ngon hết ý. Những hạt nếp dẻo thơm, vừa ăn vừa tách vỏ nứa cũng vui lắm.

Mà thịt nướng trên đây lại được chấm cùng chén muối kiến vàng thì đúng là hợp, nay càng hợp hơn. Thứ muối lạ lùng, tôi cứ nghĩ mãi sao người dân ở đây có thể tài tình đến thế khi nghĩ ra việc bắt kiến vàng làm muối được cơ chứ. Vị mằn mặn của kiến cộng thêm vị chua chua của axit trong bụng kiến, kết hợp thêm vị chua chanh, cay xé lưỡi của ớt kết hợp cùng hương vị của nhiều loại lá rừng nữa thì dù có ăn với bất kì món nào cũng đều gọi là phù hợp hết.

Tour ẩm thực phố Núi Pleiku

Có thịt rồi thì cũng phải có món cá chứ nhỉ? Vậy thì chúng ta sẽ cùng nhau thưởng thức món cá chốt kho tộ với mắm tiêu, ớt hành ăn bắt miệng vô cùng. Loài cá chốt chỉ sống ở những khe đá nước chảy xiết nên thịt cá chắc, thơm và sạch. Là loại cá da trơn, khi ăn phần da cá dai dai, béo ngậy. Món này mà ăn với loại gạo dẻo của đồng bào J’rai bản địa trong những ngày giá rét thì hết ý, mà ăn với cơm lam cũng là một sự kết hợp hay đó chứ, mấy cơm mấy cá cũng hết được.

Tour ẩm thực phố Núi Pleiku

Hình như vẫn còn thiếu thiếu thì phải. À một tô canh để còn chan húp nữa chứ vậy thì hãy ăn món canh lá bép, là loại lá rừng có vị chua ngọt lợ không giống ai, lá bép nấu chay hay nấu với cá đều rất tuyệt vời.

Rồi đó, chúng ta đã có một bữa cơm no nê rồi còn giờ thì cùng nhau nhâm nhi ly cà phê Pleiku và kể nhau nghe những câu chuyện vui, chuyện đời. Vị đắng khi mới đưa vào đầu lưỡi và để lại vị ngọt nơi cuống họng, tỏa mùi thơm dễ khiến người ta xao xuyến là những gì cà phê Pleiku mang lại, và còn hơn thế nữa.