Khô cá khoai đặc sản Cà Mau

Hẳn bạn đã từng nghe câu hát “Gác chèo lên ta nướng khô khoai…”. Khô khoai được nhắc đến trong bài hát quen thuộc “Lý kéo chài” chính là món khô cá khoai ở đây.

Cá khoai hay còn gọi là cá cháo vì thịt nó “mềm như cháo”, là một loại cá sống chủ yếu ở biển, đôi khi bắt gặp chúng ở vùng nước lợ nơi cửa sông tiếp giáp với biển. Loại cá này có thân dài, hình ống hơi dẹp, dài trung bình khoảng 10-27cm, thịt ngọt, có màu trắng đục, xương rất ít, chỉ có một đường sụn chạy dọc theo sống lưng, nhưng đầu to, mắt nhỏ, miệng rộng có nhiều răng cứng, nhọn và rất sắc.

Cá tươi thường được nấu với canh ngót, canh rau hoặc gỡ thịt nấu cháo. Tuy nhiên, cá theo mùa nên để giữ bảo quản được lâu, người ta đã đem những con cá khoai vừa được đánh bắt đi phơi khô làm nên món khô cá khoai.

Cá khoai tươi sau khi được đánh bắt từ ngoài biển về mổ bụng lấy ruột, rửa sạch (không phải tẩm ướp muối hay gia vị), móc hàm răng của 2 con cá vào nhau rồi vắt ngang những cây sào để phơi nắng. Khi phơi, cá được trở mặt thường xuyên để khô đều và có màu hấp dẫn. Chỉ có thế thôi, cá phơi cho đến khi khô cứng là được. Do thân chứa nhiều nước nên sau khi phơi, cá khô khoai thường nhỏ hơn rất nhiều so với lúc chưa phơi. Trung bình khoảng 5 – 6 kg cá tươi cho ra 1kg cá khô.

Nhắc đến món ngon từ khô cá khoai, nhất định phải kể đến khô cá khoai nướng. Ta nên nướng cá bằng bếp than lửa hồng vẫn là ngon nhất. Nhiệt độ tỏa ra từ than nóng dẫn vừa phải sẽ làm dậy mùi cá nướng hấp dẫn. Nên để lửa nhỏ nướng cá vì thịt rất dễ cháy, chỉ nướng đến khi thấy thịt vàng, dậy mùi thơm là có thể dùng được.

Ngoài món khô cá khoai nướng, bạn còn có thể chế biến cá khoai ngon bằng cách chiên giòn. Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho dầu ăn vào, sau đó cho cá khoai khô và chiên, lửa vừa không quá lớn sẽ làm cá chín nhanh đến nhanh cháy đen, khi cá vừa chín vàng thì vớt ra, ăn kèm với nước chấm tùy khẩu vị của bạn.