Lai Châu níu chân du khách bằng món măng nộm hoa ban

Hoa ban là một trong những “đặc ân” mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này với hai loại ban tím và ban trắng. Đi giữa đất trời Lai Châu để nhìn ngắm từng cánh, từng cánh hoa ban trắng nở rộ, rợn ngợp cả trời với sắc trắng tinh khôi bạn sẽ thấy lòng mình ấm lại.

Rồi thì Lai Châu sẽ lại níu chân bạn bởi một món ăn đặc trưng nơi đây- măng nộm hoa ban, đến với Lai Châu mà không ăn canh hoa ban, không ăn măng nộm hoa bạn thì coi như ban chưa đến vùng đất này.

Lai Châu níu chân du khách bằng món măng nộm hoa ban

Măng ở đây có rất nhiều loại, loại nào cũng dùng làm nộm được nhưng ngon nhất phải kể đến măng nứa và măng đắng, đối với măng đắng khi sơ chế cần sắt nhỏ ngâm nước muối 30 phút sau đó luộc 2 lần rồi vớt ra để ráo để giảm đi vị đắng, còn nếu là măng nứa thì chỉ cần đem luộc rồi tước nhỏ.

Đối với hoa ban thì cần chọn những bông tươi, ngắt lấy những cánh hoa dày để dùng, tiếp theo đó cần chọn được một con cá suối tươi ngon, mình dày, đem nướng trên than củi, gỡ lấy thịt rồi sau đó pha hỗn hợp nước trộn chanh, tỏi, ớt, rau húng, rau mùi đã thái nhỏ và trộn nhẹ nhàng đều tay  măng, hoa ban, thịt cá nướng.

Khi măng đã thấm, ban đã được tẩm ướp… tất cả hoà quyện tạo nên một hương vị đặc trưng của núi rừng, gắp từng miếng nộm măng du khách cảm nhận được vị đậm đà, thơm nồng của cá nướng, vị bùi bùi, ngầy ngậy của hoa ban, và  vị đăng đắng của măng tươi- cái hương vị đặc trưng của núi rừng.