Chả gà Tiểu Quan

Đất Phố Hiến không chỉ có tương Bần, nhãn lồng mà còn rất nhiều đặc sản khác mà chỉ cần thưởng thức qua một lần sẽ nhớ mãi không quên. Một trong những món ngon đó không thể không nhắc đến chả gà Tiểu Quan.

cha-ga-tieu-quan-8348-1443754099.jpg

Món chả gà có xuất xứ từ thôn Tiểu Quan, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Để làm món chả gà cũng lắm công phu. Gà phải là những con to khỏe được nuôi ở vườn cho chắc thịt. Khi làm cũng phải chọn phần nạc nhất của con gà, lọc bỏ gân, da, xương rồi thái nhỏ, cho vào cối giã.

Thịt gà nhất thiết phải giã bằng tay thì mới ngon, phải giã thật khéo léo để thịt gà không được quá to hay quá nát. Khi giã gần được thì trộn với lòng đỏ trứng gà, nước mắm ngon, hạt tiêu, gừng, mỡ lợn thái hạt lựu và một chút vỏ quýt rồi giã tiếp để miếng chả gà có mùi thơm đặc trưng.

Sau khi giã xong, thịt gà được cho vào miếng mo cau rồi đặt lên bếp nướng bằng than hoa, than củi nhãn mới ngon. Người nướng cũng phải khéo léo lật để miếng chả không bị khô quá.

Miếng chả được dọn ra bao giờ cũng vàng óng, có độ kết dính, không bị nứt, thơm mùi thịt gà và thoang thoảng hương vỏ quýt, hạt tiêu. Khi hưởng thức món chả gà cũng có sự khác biệt so với các món ăn khác. Đây là một món ăn lạ độc đáo, có hương vị đặc trưng riêng biệt, ăn chả gà phải nhấm nháp từng chút một mới cảm nhận được hương vị ngọt, thơm cay, ngậy béo. Chả thường được dùng kèm với xôi hoặc cơm trắng, ăn ngon nhất là vào thời tiết se lạnh

Món chả gà Tiểu Quan là một món ăn dân dã, bình dị mà độc đáo, được tạo nên từ sự tinh tế, tỉ mỉ của những người dân đất Hưng Yên xưa. Chả gà Tiểu Quan chứa đựng cả tình quê, tình người để rồi cho đến nay, miếng chả gà vẫn mang đậm hồn phách của một vùng quê có lịch sử lâu đời.