Đặc sản mùa nước nổi – Canh chua cá linh bông điên điển

Về miền Tây, phải rồi, không phải đế miền Tây hay đi miền Tây mà là về miền Tây để hiểu rằng đây là một vùng đất ngọt ngào, thân thương cho người ta cảm giác như đang về nhà mình vậy. Miền Tây được biết đến là vùng quê sông nước, hằng năm có mùa nước nổi mang theo bao nhiêu sản vật quý được con người tận dụng vào món ăn hằng ngày, trong đó phải kể đến những con cá linh to béo và cánh đồng bạt ngàn rực vàng những bông điên điển.

Đặc sản mùa nước nổi - Canh chua cá linh bông điên điển

Vào khoảng tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, qua màu gặt, khi nước sông Mêkông đổ về bồi đắp phù sa cho đồng ruộng của Đồng bằng sông Cửu Long cùng là mùa của người dân chuẩn bị các loại dụng cụ để chài cá như lưới, đăng, lờ, đáy,…

Mùa nước lên, cá linh lại theo dòng nước đổ từ Camphuchia về là nguồn lợi lớn cho người dân vùng sông nước, những mẻ cá tươi ngon, đầu mùa thì cá nhỏ nhưng càng về cuối mùa cá càng lớn hấp dẫn hơn.

Nhưng không chỉ dừng lại ở cá linh thôi, bên cạnh nguồn lợi lớn hàng trăm ký cá linh mà người dân miền Tây thu được thì phải kể đến bông điên điển vàng rực, rũ xuống các con kênh ngập nước, là đặc sản của mùa nước nổi.

Đặc sản mùa nước nổi - Canh chua cá linh bông điên điển

Hai món đặc sản này được kết hợp với nhau tạo thành món canh chua cá linh bông điên điển vang danh làm thôn thức thực khác phương xa về đây tham quan. Thưởng thức món ăn trong khi ngắm nhìn cảnh sông nước thanh bình của miền Tây sẽ tận hưởng được vị ngọt thơm của cá, vị chua chua giòn giòn ngọt ngọt của bông điên điển, có người còn hào hứng với việc vừa ngồi trên chiếc ghe chông chênh sóng nước, ăn bát cơm chan canh chua cá linh điên điển, một khung cảnh cũng thật thơ mộng và đáng để được thử một lần đó chứ.

Vì món ăn độc đáo này chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi nên hãy tranh thủ để thưởng thức vì suốt mùa sau đó khó có cơ hội được ăn lại.