Lên Sapa ăn cá “Tây”

Cá “Tây” này chính là loài cá hồi vân, loài cá những tưởng chỉ sống trong các sông nhánh của Thái Bình Dương ở châu Á và Bắc Mỹ thì nay nó lại hiện diện ở Việt Nam. Nó chọn Sapa, chọn dưới chân “nóc nhà Đông Dương” để làm nơi sinh sống lý tưởng cho mình. Bất ngờ quá phải không?

Lên Sapa ăn cá "Tây"1

Là loài cá ngược sông để đẻ trứng, cá hồi sinh ra ở nước ngọt, trong vùng nước có nhiệt độ thấp, sự có mặt của loài cá này ở Sapa đã giúp cho du lịch nơi đây ngày càng phát triển hơn. Người ta lên Sapa giờ đây không chỉ để nghỉ mát, không chỉ để chinh phục đỉnh núi Phan Si Păng, cũng không chỉ để tham quan núi Hàm Rồng, thung lũng Mường Hoa mà còn để được tận mắt chứng kiến những con cá hồi, được tự tay gắp miếng cá hồi Sapa để thưởng thức hương vị rất “tây” này.

Cá hồi được thử nghiệm thành công lần đầu tiên tại Sapa là năm 2006, từ đó đến nay loài cá này được phát triển, nhân giống rộng rãi hơn, nhưng chỉ có ở khu Thác Bạc, ngay dưới chân đỉnh Phan Si Păng là được ưu ái nhất, có lẽ cũng vì tiện đường. Ở độ cao hơn 1800m so với mực nước biển, cá hồi Thác Bạc được nuôi ở 3 khu riêng biệt, mỗi khu nuôi 1 hệ cá khác nhau từ khi ươm cá, ấp trứng đến khi cá trưởng thành và lúc cá sắp được xuất chuồng. Không những thế, ở đây còn có gần 1000m đường ống dẫn nước từ Thác Bạc về để nuôi cá trong môi trường nước lạnh.

Với kiểu khí hậu ôn đới quanh năm chìm trong cái lạnh của Sapa nên thịt cá hồi ở đây ngon không kém những loại cá hồi “tây” nào. Cá có thịt chắc, không có mỡ, thớ thịt săn, béo, ngọt và rất mềm.Với những miếng cá ngon như thế này, người ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn: Sashimi, cá hồi chiên xù, cải cá hồi, cá hồi hấp,… nhưng mà cá hồi thì phải ăn sống, ăn gỏi mới là ngon, ngọt nhất.

Lên Sapa ăn cá "Tây"2

Bởi cái thế mạnh này mà hầu như ở nhà hàng nào bạn cũng có thể tìm thấy món cá hồi trong thực đơn, nhưng tốt nhất hãy chọn những nhà hàng chuyên về cá hồi thì sẽ có cơ hội thưởng thức ngon và nhiều nhất những món từ cá hồi. Để cá hồi có màu hồng cam, không vẩn máu đọng, người ta cắt tiết cá bằng cánh khứa ngay dưới vây trước cá, thả vào chậu nước lạnh, khi cá vẫy mạnh thì máu sẽ chảy ra hết.

Giữa cái đất nước mang đậm khí hậu nhiệt đới gió mùa này mà có thể nuôi sống được cá hồi không chỉ khiến du khách trong nước mà cả du khách quốc tế cảm thấy vô cũng ngạc nhiên và thích thú. Hình ảnh những chú cá hồi vẫy vùng giữa núi rừng Tây Bắc càng làm đẹp thêm, sinh động thêm cho nền văn hóa các dân tộc bản địa. Để thấy đất nước ta mới đẹp mới kỳ diệu làm sao.

Đến với thị trấn sương mù, cùng say sưa vài ba món cá hồi cũng chén rượu San Lùng trong tiết trời lành lạnh này thì ấm áp biết nhường nào.