Bánh trứng kiến Tuyên Quang

Mùa bánh nếp nhân trứng kiến của Tuyên Quang bắt đầu vào tháng 4 hàng năm và kéo dài cho đến khoảng giữa tháng 5. Bánh trứng kiến là món đặc sản bình dị, đậm đà hương vị quê mà bất cứ ai khi đến với nơi này đều mong muốn được thưởng thức và đem về làm quà cho những người thân yêu.

Mùa bánh trứng kiến Tuyên Quang

Đây là loại bánh có từ lâu đời với nhân được làm từ trứng non của loại kiến đen thân nhỏ, đuôi nhọn thường làm tổ tên những nhánh cây vầu, cây găng, cây nứa. Mỗi hạt trứng non trắng nõn, to bằng hạt gạo nếp đem lại giá trị dinh dưỡng rất lớn.

Cách làm bánh trứng kiến tuy đơn giản xong lại khá nhiều công đoạn. Theo đó, trứng kiến sau khi được lấy về , rửa sạch sẽ được cho lên chảo phi thơm cùng hành khô, thịt băm, lạc rang và lá kiệu sắt nhỏ cho dậy mùi… rồi đựơc gói và lớp vỏ nếp dẻo bên trong lá vả non và đem hấp chín.

Thường thì một mẻ bánh nếp trứng kiến hấp các thủy sẽ mất tầm 40 đến 50 phút mới chín, bánh sau khi chín được lấy ra khỏi xửng hấp và cắt thành những miếng vuông đẹp mắt, vừa ăn. Ngay từ những miếng cắn đầu tiên, bạn đã có thể ngửi thấy hương vị béo bùi của nhân bánh, lớp vỏ bánh dẻo dai đầy vòm miệng cùng hơi nóng, thơm của lá kiệu.

Đến với Tuyên Quang, sau khi thưởng thức món ăn vùng cao tuyệt vời này bạn cũng đừng quên mua về đôi ba xâu bánh để làm quà đón tay cho người thân, bạn bè. Giữa tiết trời se se lạnh của mùa cuối thu cả nhà xum vầy quanh xửng bánh nếp nhân trứng kiến còn nóng hổi, khi đó bạn sẽ thấy cả một trời vùng cao đang ở đó.