Rượu dừa Bến Tre

Nếu nói về tửu Việt thì có vô vàn những điều thú vị, từ những loại đại diện cho vùng núi ngàn lừng lẫy như rượu cần, rượu táo mèo, rượu ngô Nà Hang cho đến các loại rượu bình dân của vùng đồng bằng như rượu nếp than, rượu gạo… mỗi loại đều góp phần khiến cho ẩm thực Việt Nam thêm phần “ngất ngây”. Rượu uống để say thì có nhiều, nhưng có một loại rượu mà khó có thể làm người ta say, đó là rượu dừa, một đặc sản lạ của Bến Tre.

http://tuhaoviet.vn/images/stories/content2/DacSanVungMien/Ruou/SayCungRuouDuaBenTre/ruouduabt5.JPG

Không giống như các loại rượu khác, rượu dừa uống không say mà chỉ khiến người uống ngất ngây và phảng phất giữ lại một dư vị rất đặc biệt. Rượu có vị ngọt mát với hương thơm đặc trưng của trái dừa bản xứ, vừa nồng nàn, vừa thanh tao, dịu nhẹ. Những “vò” rượu mang hình trái dừa ngộ nghĩnh, đựng trong túi lưới nhỏ ngày này còn là món quà nhiều người chọn mua làm quà đi biếu khi đến xứ dừa.

Nhắc đến cây dừa, loại cây đã gắn bó với người dân Đồng Khởi từ bao đời nay nhưng rượu dừa thì lại mới được biết đến như một đặc sản của xứ dừa Bến Tre chỉ vài năm trở lại đây. Những con người tâm huyết với cây dừa quê hương đã không quản công sức ngày đêm, mày mò với trái dừa để tìm ra được một thứ đặc sản thu hút thực khách.

Quy trình làm rượu dừa cũng đòi hỏi sự công phu. Dừa chọn quả già, dày cơm, béo và thơm; đặc biệt lớp sùi bên ngoài được mài nhẵn cho trơn láng để tạo độ bóng đẹp, ấn tượng như bình rượu bầu. Nếp cái thì chọn loại căng tròn, hạt mẩy, trộn với men cổ truyền. Sau đó, khoét một lỗ nhỏ trên đầu quả dừa, đổ hỗn hợp nếp cái, men vào theo một tỉ lệ nhất định, hàn kín và ủ trên dưới 20 ngày là dùng được. Rượu khi ủ chín thường có màu trắng ngà, vẩn đục với những chấm xác dừa bên trong. Rượu ngon là loại có vị ngọt mát với hương thơm đặc trưng của dừa bản xứ.

Nếu mới lần đầu uống loại rượu này thì bạn sẽ cảm nhận vị cay rồi chuyển ngọt ngào ngay đó. Dù uống cho đến hết bình thì thứ cảm giác say mới chỉ là ngà ngà, ngất ngây trước một sự mê hoặc khó cưỡng. Rượu có hương men, nếp và hương dừa, tất cả những nguyên liệu đó hòa quyện để cho ra một loại rượu đặc sản. Dù không được không cay nồng như rượu Bàu Đá, không chát xen lẫn mặn ngọt như rượu táo mèo, nhưng hương vị của rượu dừa đậm đà, uống vào chẳng phải để say men mà là để say lòng.