Rượu sâu chít – thần dược vùng Tây Bắc

Sâu Chít là đặc sản, vị thuốc Đông Y quý hiếm từ thiên nhiên ban tặng riêng cho vùng đất Lai Châu và Điện Biên vùng biên giới Tây Bắc tổ quốc. Đây vốn là loại côn trùng sống trong thân cây chít (loại cây vẫn dùng làm chổi quét). Để biết cây nào có sâu chít, người ta sẽ lựa chọn những cây có dấu hiệu bệnh, không thể ra hoa (đó chính là cây đã bị ấu trùng ký sinh). Họ bắt sâu chít bằng cách chẻ đôi ngọn chít để moi sâu ra. Những con sâu chít tươi rói có màu trắng sữa, căng mọng sau khi được lấy ra được thả trong chậu rượu nhạt. Thứ rượu ấy sẽ giữ cho sâu không bị biến chất.

Rượu sâu chít - thần dược vùng Tây Bắc

Ngoài cách sử dụng phổ biến nhất là ngâm rượu uống, sâu chít có thể sao khô, nấu cháo. Số liệu khảo cứu cho thấy loài “đông trùng hạ thảo” có hàm lượng protein chiếm 25-32% trong cơ thể, trong đó có 6 axit amin; ở sâu chít cũng có hàm lượng protein tương đương, nhưng thành phần axit amin được xác định lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể. Sâu chít là vị thuốc tăng cường sinh lực không chỉ dành cho cánh đàn ông mà còn giúp cải thiện da và sức khoẻ phụ nữ, cho những người thể trạng yếu. Rượu Sâu chít đặc biệt công hiệu với Nam Giới! Tăng cường đời sống hôn nhân, ích tinh và bồi bổ cơ thể đối với những người có thể trạng yếu, mệt mỏi, gầy yếu!

Vì vậy, ở Điện Biện và các vùng Tây Bắc hiện nay rượu sâu chít và thịt sâu chít là những thứ được tiêu thụ mạnh cho khách miền xuôi.

ST