Về Bến Tre ăn cơm dừa tôm rang

Bến Tre là xứ sở của dừa, những rừng dừa bạt ngàn và đời sống con người cũng gắn bó rất nhiều với cây dừa. Đặc sản Bến Tre được nhiều người biết đến với những món ăn ngon được chế biến với dừa, dung dị nhưng căng tràn phóng khoáng đã được gửi gắm vào từng món ăn dân giã như chính con người nơi đây.

http://7monngonmoingay.info/wp-content/uploads/2015/06/cach-lam-com-trai-dua-bo-duong-thom-ngon-vo-cung.gif

Cơm trái dừa tuy nhìn thì đơn giản nhưng cách nấu thì khá cầu kì, cần sự khéo léo.

Để làm cơm trái dừa, người ta dùng gạo ngon và phải vo sạch bằng nước dừa, để cho ráo rồi cho vào trái dừa đem chưng cách thủy. Trái dừa dùng nấu cơm phải là dừa xiêm. Chọn trái dừa ngon, người ta để nguyên trái mà không động chạm gì đến phần bên trong quả dừa, chỉ gọt cho quả dừa có hình dáng bắt mắt. Sau đó, họ cắt ngang một phần trên quả dừa để trút nước ra và dùng miếng cắt đó như cái nắp để đậy “nồi cơm dừa”. Tiếp theo là cho gạo vào trái dừa, sau đó đổ nước dừa tươi vào vừa đủ rồi đậy nắp lại.

Điểm khó nhất trong việc nấu cơm dừa là phải canh nước dừa và gạo phải đều nhau. Nếu nhiều nước ít gạo và ngược lại thì cơm dừa sẽ nhão hoặc cứng, làm hỏng mất mùi vị đặc trưng.

Cơm dừa ăn nóng mới ngon. Nếu để lâu, hạt cơm trắng sẽ bị thấm thêm hơi dầu từ dừa sẽ ngả sang màu vàng nhạt.Ngoài ra, khi nấu ta có thể cho thêm ớt xắt lát, đậu côve, cà rốt hoặc khoai tây xắt hột lựu để món ăn thêm phần bắt mắt.

Món ăn kèm với cơm dừa là tôm rang thì mới “đúng điệu”. Để làm tôm dừa thì có nhiều loại tôm như tôm đất, tôm bầu, tôm lóng, tôm càng xanh … mỗi loại đều có vị ngon riêng. Chọn lọc tôm rồi nhặt chân, rửa sạch và ướp gia vị đường, muối, bột ngọt cho ngấm. Sau khi bỏ tôm lên chảo rang thì cần cho nước cốt dừa vào chảo rồi để lửa riu riu đến khi tôm ngấm nước cốt dừa và chuyển sang màu đỏ là món tôm rang dừa đã hoàn thành. Thịt tôm ngấm dừa khi ăn sẽ có mùi vị dai, giòn, đặc biệt ngon.