Cua Huỳnh Đế Lý Sơn

Lý Sơn được xem là một trong những hòn đảo có sản lượng đánh bắt cua Huỳnh Đế cao nhất cả nước,tùy theo từng thời điểm mà số lượng cua sẽ khác nhau, tuy nhiên dao động trung bình ở đây vẫn tầm 20kg/tàu. Vì thế nếu có dịp đến đây, đừng quên mua món ăn đậm mùi vua chúa “sang chảnh” này về làm quà nhé.

Cua Huỳnh Đế Lý Sơn

Cua Huỳnh Đế(hay Hoàng Đế) là sản vật được vua chúa thời xưa chọn nên thịt loại cua này rất thơm ngon, được người tiêu dùng hiện nay vô cùng ưa chuộng, vì vậy giá bán khá đắt trong tầm khoảng từ 500-600k/kg.

Khác với đồng loại bình thường có 2 càng và 8 chân, cua huỳnh đế2 càng và 6 chân với  mình khum tròn giống con bọ khổng lồ, phần đầu hơi chúi xuống, vỏ màu đỏ hồng như chiến bào, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài, cua khi trưởng thành có kích cỡ to bằng bàn tay xòe của người lớn, với trọng lượng khoảng 300 gram/con, tuy nhiên nhiều con nặng đến 1kg/con.

Cua Huỳnh Đế sống ở vùng biển sâu (từ 100-300m), vì thế quá trình đánh bắt cũng rất vất vả và nguy hiểm… Cua Huỳnh Đế có thể được biến tấu với rất nhiều món như rang me, rang muối, nướng… mà nếu ai đã có dịp được nếm thử chắc chắn sẽ nhớ mãi.