Bánh tu huýt- Đặc sản Quảng Trị

Quảng Trị tuy không được mệnh danh là địa phương của tinh hoa ẩm thực, thế nhưng nơi đây cũng có nhiều món ăn trứ danh, đặc sắc, làm “mát lòng” du khách mỗi khi có dịp dừng chân. Những món ăn này được chắt chiu từ thời tiết khắc nghiệt nên mang hương vị riêng biệt, khó hòa lẫn với các vùng đất khác trên Tổ quốc. Trong đó, món bánh tu huýt này được xem là món bánh ăn sâu vào tiềm thức và gắn liền với cả một quãng đường tuổi thơ dài đẵng.

Bánh tu huýt, món bánh ngon của những ngày mưa Quảng Trị

Bánh tu huýt có lẽ xuất phát từ nhu cầu bảo quản và dự trữ nguyên liệu của người dân nơi đây, cái tên bánh tu huýt được hình thành là do khi cắn bánh người ăn sẽ cắn ngang thân bánh tạo ra những tiếng kêu, những tiếng vỡ giòn tan của gió và không khí tạo ra những âm thanh lạ tai, cuốn hút… giống như một chiếc còi tu huýt. Đồng thời, hình dạng của bánh cũng gợi cho ta liên tưởng đến chiếc tu huýt (còi) mà ngày bé ta vẫn mê say “toe toe” khắp xóm làng.

Bánh được làm từ bột khoai lang khô, nhưng để có những chiếc bánh ngon và dẻo thơm thì người nấu còn trộn thêm bột sắn khô vào cùng.

Để làm món bánh này cần lựa chọn những củ khoai căng tròn, không bị sâu, gọt bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch, xắt lát phơi khô, rồi cho vào bao nilon gói kỹ để tránh ẩm mốc. Sau đó số khoai ấy được xay thành bột mịn, rồi nhào với nước đường kèm theo đậu đỏ hầm luộc chín vào trộn đều.

Cho phần bột vừa nhào vào chiếc đũa rồi nắm lại thật chặt và rút ra, tạo thành một lỗ thông hơi giữa bánh. Đặt những chiếc bánh xếp dọc nhau cho vào nồi, bên trên lớp bánh người đầu bếp khéo léo bỏ thêm nắm lá dứa xanh để tăng vị thơm cho món ăn.

Bánh tu huýt ăn nóng giữa những ngày mưa sẽ cực kì ngon, dậy vị và ấm bụng khiến người ăn chỉ muốn ngồi bên bếp hồng và tỉ tê hoài với món bánh ngon lành ấy. Bánh tu huýt có vị ngọt của khoai, vị bùi của đậu, vị dẻo của sắn và vị thơm của lá dứa pha vào. Khi ăn, người ta thường thổi cho nguội nên vô tình thổi vào lỗ của chiếc bánh phát ra âm thanh giống như những chiếc tu huýt vậy.