Đặc sản Kinh Bắc, đến là phải thử

Rượu Làng Vân, gà đồi Yên thế, mì Chũ, bánh đa Thổ Hà là những món đặc sản bạn nhất định không được bỏ qua khi đến với đất Bắc Giang.

Vải thiều Lục Ngạn

Đó là món vải thiều Lục Ngạn, vị ngon ngọt và mùi thơm của nó đã lan rộng khắp vùng và cả nước, và ai cũng mong có cơ hội được nếm thử 1 lần trong đời.

Đặc sản Kinh Bắc, đến là phải thử

Quả vải thiều Lục Ngạn chín đỏ rực trên cây khi đến mùa, trĩu quả như muốn bẻ gãy cành cây. Quả có vỏ mỏng, cùi dày, hạt nhỏ, ăn quả nào thì thấm quả ấy.

Gà đồi Yên Thế

“Yên Thế đệ nhất gà đồi. Thịt thơm lại chắc, ăn rồi thì mê” là thứ đáng để nhớ nhất khi đến đây. Đệ nhất gà đồi này được luộc lên vừa chín, xé phay chấm với muối tiêu trộn lá chanh thì ngon hết ý.

Mì Chũ

Sở dĩ gọi là mì chũ vì đây là những sợi mì dẻo dai, đậm đà được làm từ những hạt gạo Bao Thai Hồng trồng trên đồi vùng đất Chũ. Từ loại mì này có thể hạ gục những thực khách sành ăn nhất khi thưởng thức qua một lần.

Đặc sản Kinh Bắc, đến là phải thử

Bánh đa Thổ Hà

Khác biệt với những loại bánh đa ở Quảng Bình, Hà Tĩnh, không phải là bánh đa mè bình thường bạn vẫn thấy mà bánh đa Thổ Hà căng tròn với những miếng lạc được thái mỏng khéo léo, thơm giòn, thêm những sợi dừa nạo trắng tinh vị bùi béo.

Chè kho Mỹ Độ

Đặc sản Kinh Bắc, đến là phải thử

Chè kho Mỹ Độ có màu vàng hơi sậm – màu của đỗ với những hạt vừng tấm trắng rang thơm được rắc lên mặt đĩa chè. Hương đậu xanh thơm lạ mà đặc trưng, hương vừng beo béo, vị ngọt thanh của đường kính, vị béo thoang thoảng của mỡ cứ quyện vào nhau một cách ăn ý, có thể quật đổ một vị thực khách khổng lồ khó tính.

Bún Đa Mai

Những sợi bún mảnh, trắng tinh, trong vắt nhìn rất thích mắt. Nghề làm bún Đa Mai xuất hiện khoảng hơn 400 năm nay nên không còn nghi ngơ gì nữa về chất lượng cũng như giá trị món ăn.

Bún đa mai có 4 thành phẩm chính bao gồm: bún rối, bún vẩy ốc, bún con ba, bún lá.

Xôi trứng kiến

Bất kỳ ai một lần được thưởng thức xôi trứng kiến Lục Ngạn cũng sẽ nhớ mãi cái cái vị lạ lùng này, hạt nếp dẻo thơm, những hạt trứng kiến nhỏ li ti nếu không may nhai trúng sẽ nổ lép bép nghe vui lắm, và cũng với đó một tia lòng trứng béo ngậy cứ quện vào lưỡi.

Đặc sản Kinh Bắc, đến là phải thử

Ăn thì chắc chắn là ngon rồi nhưng mà nghĩ việc ăn như một thú vui vậy thì dại gì mà không thử một lần chứ.

Cua da

Cua da đem hấp bia được xem là tuyệt đỉnh nhất. Cua được hấp chín có màu vàng cam cực kỳ hấp dẫn, thịt cua thì cứ ngọt ngọt ngay từ đầu lưỡi, lớp vỏ ở càng cua khá mềm có thể nhai luôn cho “đã”, chấm với bột canh pha mù tạt vắt vào nửa quả chanh thì… Tôi đã phải nuốt nước bọt ừng ực rồi đây.

Bánh đúc Đồng Quan

Nhìn miếng bánh đúc trắng ngần, chạm nhẹ vào là cứ lúng liếng lung linh, da bánh bóng mịn, lấm tấm mấy hạt lạc bùi bùi, nhai nghe sần sật làm ta chẳng thể cưỡng lại mà cầm lên thưởng thức. Ăn bánh đúc phải chấm với tương bần mới gọi là đúng điệu. Khi đó, cái vị ngọt của gạo, vị nồng của vôi, vị béo của dừa, vị mặn của tương, tất cả hòa quyện thành vị quê nồng đượm.

Đặc sản Kinh Bắc, đến là phải thử

Bánh vắt vai

Cái tên bánh nghe cũng thiệt lạ phải không, không những lạ ở tên bánh mà hình thức của bánh cũng khiến người ta ngạc nhiên.

Đặc sản Kinh Bắc, đến là phải thử

Đây là một món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc Cao Lan, Lục Ngạn. Để có thể làm nên những chiếc bánh vắt vai độc đáo, lạ lùng mà không kém phần thơm ngon, ngọt bùi này cần thực hiện nhiều công đoạn: từ khâu nghiền nhỏ gạo nếp bằng cối xay đá; rồi đến luộc lá ngải cứu lẫn nước vôi trong cho bớt vị chát, đắng, sau nữa là nghiền nhỏ lá ngải cứu ra để trộn cùng bột nếp. Bột khi đã được trộn đều thì sẽ tiến hành nặn và gói, gói xong, bánh được luộc cách thủy khoảng hai giờ đồng hồ, vớt ra để ráo nước là có thể dùng được.

Còn nhiều thật nhiều món ngon mà vùng đất này sở hữu nhưng khó có thể kể ra đây hết một lượt được, nếu có cơ hội được đến đây một lần, hãy đừng ngần ngại và thử hết những đặc sản ngon, sau đó nhớ chia sẻ cho chúng tôi cùng biết với nhé.