Bắp cải cuốn nhót – một chút tình Tây Bắc

Bày mâm nguyên liệu ra, người ta tụm lại đặt miếng nhót lên miếng bắp cải, thêm rau mùi, lá tỏi xanh non, 1 miếng gừng vàng cắt mỏng đầy kích thích, rồi cuộn lá bắp cải lại, nhẹ nhàng chấm vào bát chẳm chéo. Người Thái ăn món này không ăn một mình mà phải cùng ăn với bạn bè, gia đình, cùng ăn cùng nói vô số chuyện trên trời dưới đất mới gọi là ngon.

Bắp cải cuốn nhót - một chút tình Tây Bắc1

Bắp cải cuốn nhót là món ăn đặc trưng của người dân Thái sinh sống ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Những chùm nhót xanh còn non được chọn, mang về rửa cho sạch lớp phấn trắng ở bên ngoài. Quả nhót không được quá già, còn mướt, chưa mọng nước, có vị chua chua nhưng lại thoảng vị chát thì ăn mới thấm.

Còn những lá bắp cải nhất định là được nhà trồng, không quá già sẽ bị dai nhưng non quá lại không ổn, vừa tầm thôi, có màu trắng nõn nò, đẹp mắt. Muốn làm nên hương vị thơm ngon cho món ăn thì nhất định phải có mặt của tỏi, của rau mùi, gừng lát thái mỏng mới đủ vị.

Còn mấu chốt của món ăn lại không phải nằm ở quả nhót, cũng không phải vì lá cải không non không già mà nó nằm ở bát đồ chấm, thường được gọi là chẳm chéo. Trong tiếng Thái, “chẳm” có nghĩa là món chấm, còn “chéo” là mùi thơm của nhiều loại rau kết hợp lại. Đúng vậy trong món chẳm chéo này, được kết hợp nhiều loại rau gia vị bao gồm muối, ớt, tỏi, hạt mắc khén là không thể thiếu, thêm vị nhờ hạt dỗi và các loại rau thơm, mùi, sả, húng lủi rồi gừng được rang lên giã mịn cùng với muối và mì chính sẽ cho ra 1 bát chẳm chéo có vị rất lạ.

Bắp cải cuốn nhót - một chút tình Tây Bắc2

Rồi khi đả tập hợp đông đủ các nguyên liệu cần có, đông đủ anh em bạn bè rồi thì mọi người quây quần người cắt nhót, người bắp cải để cùng ăn. Món ăn dân giã, gắn liền với đời sống đến thế nên phải vừa ăn vừa nói chuyện thì ăn mới ngon miệng được, phải vừa ăn vừa xuýt xoa cái vị chua của nhót, vị cay nồng trong ớt tươi nướng khô thì mới có cái thú của nó chứ ăn mà yên lặng lại mất không khí.

Bởi vậy, nếu đến với vùng đất Tây Bắc, bắt gặp mọi người đang ăn món bắp cải cuốn nhót này thì cũng đừng ngần ngại mà sà vào cùng ăn cùng tham gia câu chuyện nhé. Mọi người sẽ càng cảm thấy vui vẻ và hứng khởi hơn.

Bắp cải cuốn nhót là một món ăn vặt có cái độc đáo riêng, nhìn thì có vẻ đơn giản vậy thôi nhưng chính món ăn này lại trở thành cầu nối tình cảm giữa mọi người lại với nhau, sau khi cùng ăn 1 bữa ăn thì tình cảm cũng trở nên khăng khít hơn, mọi người cũng xích lại gần nhau hơn.