Khô nhái đặc sản An Giang

Hội nghị bàn tròn luôn làm chúng ta xích lại gần nhau. Chính vì vậy, khô nhái (đặc sản An Giang) hay còn gọi là Kiều nữ chân dài là một món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình, hội họp bạn bè hay với những người thân yêu.

Nhái là loại động vật hoang dã sống chủ yếu ở miền tây, nhiều nhất ở An Giang. Nhái cơm sinh sôi nhiều vào mùa mưa . Nhái cơm sau khi được đánh bắt về có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, để bảo quản được lâu người dân miền tây đã tiến hành phơi khô nhái cơm, vì vậy khô nhái được ví với cái tên là “kiều nữ chân dài” nhằm mục đích tôn vinh một món ăn bình dân mà lại là một đặc sản của miền tây.

Thịt nhái có thành phần dinh dưỡng cực kỳ ấn tượng. Vừa nhiều đạm, không chất béo lại giàu canxi, thích hợp cho tất cả mọi người. Do sống trong môi trường hoang dã, không nuôi được kiểu kinh tế như ếch nên thịt “kiều nữ” rất dai ngon và không độc.

Các bước làm khô nhái cũng khá công phu, nhái đem về phải chặt bỏ đầu, lột da, mổ bụng, lôi hết ruột ra, rửa thật cẩn thận, ướp cùng muối, tiêu và ớt để thấm đều trước khi phơi trong khoảng thời gian phơi tầm 2 nắng.

Cách chế biến đơn giản nhất là chiên phi tỏi cho thơm, bỏ khô nhái vào từng nắm chiên khoảng 10 giây đến 15 giây, thấy khô nhái vàng, vớt ra cho lên giấy hút dầu ăn. Khô nhái sau khi chiên dùng chấm với mắm me hoặc tương ớt ăn kèm rau xanh tùy thích dùng chung với rượu đế là tuyệt vời nhất.

Hoặc ta có thể nướng khô nhái trên bếp than hồng là có ngay thức quà dân dã “danh bất hư truyền”.