Thịt trâu gác bếp – Vị ngon của Tây Bắc

Những miếng thịt bên ngoài có màu thâm thẩm đen nhưng khi được xé ra, bên trong vẫn còn hồng hào, khi ăn vừa có vị cay nồng nơi đầu lưỡi, vừa có mùi hơi hăng xông thẳng vào cánh mũi, khi nuốt xuống họng còn đọng lại vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi thì đích thị đó là thịt trâu gác bếp của người con núi rừng Tây Bắc.

Trong bữa cơm đãi khách của người dân vùng này ngoài những món ăn đậm chất núi rừng thì không thể thiếu món thịt trâu gác bếp, nếu bạn là người may mắn được gia chủ mời thưởng thức món ăn này thì bạn quả là một người may mắn. Đặc sản vùng sơn cước này là món ăn thường được dùng trong các ngày lễ Tết, cỗ bàn hoặc những dịp lễ hội lớn.

Thịt trâu gác bếp - Vị ngon của Tây Bắc

Chọn những mảng thịt thăn, bắp rồi lóc ra thành các thớ thịt miếng vừa phải, đem ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng, và đặc biệt là một loại gia vị chỉ có ở rừng đó là lá mắt kén, sau khi tẩm ướp xong, những miếng thịt được xâu và treo lên gác bếp hun khói cho khô và đen để bảo quản.

Có lẽ đó cũng chính là một trong những lý do mà gian bếp của người Tây Bắc luôn luôn đỏ lửa. Những miếng thịt được treo nguyên ở đó từ khoảng gần 1 năm. Khi có khách quý tới thăm, họ sẽ hạ thịt trâu xuống và chế biến những món ăn đậm hương vị núi rừng để mời khách.

Thịt trâu gác bếp - Vị ngon của Tây Bắc

Đặc biệt, trong những ngày tiết trời giá lạnh tê buốt của núi rừng, cùng nhau ngồi bên bếp lửa hồng, ăn miếng thịt trâu gác bếp và nhâm nhi chén rượu ngô thì còn điều gì thú bằng.

Những người khách miền xuôi khi mới lần đầu thử chắc sẽ phải nhăm mặt với hương vị lạ lùng của món đặc sản này, nhưng một khi đã phải lòng rồi thì chỉ muốn được quay lại thêm 1 lần nữa được thưởng thức và chắc chắn khi ra về, trên tay phải xách một ít đặc sản miền núi rừng về làm quà.