Vì Điện Biên có những đặc sản không thể cưỡng nổi

Cùng với dòng chảy lịch sử với những chiến tích vô cùng oai hùng gắn liền với cái tên Điện Biên Phủ thì văn hóa ẩm thực cũng là điều biến Điện Biên trở thành nơi đáng đến của du khách trong và ngoài nước.

Nói thẳng ra là đặc sản Điện Biên không phong phú cũng không cầu kỳ nhưng mỗi thức lại ghi điểm ở một dấu ấn của riêng mình.

Gạo tám

Hạt gáo tám Điện Biên từ lâu đã khảng định được thương hiệu của mình. Mỗi hạt gạo đều căng bóng, chắc khỏe, hạt nhỏ và có màu đục chứ không trong. Gạo chưa nấu đã có thể ngửi thấy mùi thơm nhẹ, khi nấu lên lại càng bung tỏa.

Vì Điện Biên có những đặc sản không thể cưỡng nổi1

Cơm nấu từ gạo tám Điện Biên dẻo như cơm nếp, mùi thơm nức mũi, ăn rất quyện nên thường được người dân nơi dây dùng nấu cơm lam hay đồ xôi với lá cẩm, làm bánh nếp,..

Xôi nếp nương

Nếp nương Điện Biên tự hào đứng ở vị trí thứ nhất mà không có loại nếp nương nào có thể sánh kịp. Hạt nếp to tròn, căng mọng được người phụ nữ Thái đem đồ xôi vừa thơm, vừa dẻo, vừa ngọt. Ăn 1 miếng xôi là có thể mê mẩn có mấy ngày liền được.

Xôi rất dẻo nhưng không hiểu người phụ nữ Thái làm gì mà không bị dính khi cầm trên tay, rồi khi ăn cùng với cá nướng, thịt lợn nướng thì bao nhiêu xôi cho đủ, ăn đến không nhớ giờ về.

Bánh dày

Vì Điện Biên có những đặc sản không thể cưỡng nổi2

Cũng là món bánh được làm từ nếp nương, bánh dày không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống của người Mông. Món bánh này được làm hoàn toàn bằng đôi bàn tay dẻo dai nên tốn rất nhiều thời gian. Nếp sau khi đồ chín rồi phải dùng tay giã nguyễn rồi mới bắt đầu đem gói trong lá dong rừng.

Bắp cải cuốn nhót

Nghe tên món ăn là đã thấy tươi mát, thấy lạ và kích thích sự tò mò của thực khách rồi nên nếu có lên Điện Biên nhất định phải tìm ăn cho được.

Bắp cải nhà trồng vừa ăn tươi xanh, trái nhỏ tươi còn non được hái xuống rửa sạch, cùng với vài cọng rau mùi, lá tỏi, gừng thái lát, tất cả cuộn lại thành gói chấm vào bát chẳm chẻo, chỉ liên tưởng tới đoạn này thôi cũng khiến người ta nuốc nước bọt ực ực rồi.

Chính cái tên “chẳm chẻo”, là điểm nhấn cho món ăn này. Bát chẳm chẻo hòa quyện có tỏi khô, gừng, ớt, mắc khén, sả, rau mùi giã nhuyễn, trộn thêm chút mắm muối nữa. Ăn món ăn này rồi mới thấy nó đặc biệt đến nhường nào, ấn tượng không phai.

Vì Điện Biên có những đặc sản không thể cưỡng nổi3

Chéo (chẳm chéo)

Chéo được làm từ quả cây mắc khén, là một gia vị huyền thoại của vùng Tây Bắc. Nghe đến từ huyền thoại sao mà lớn lao, sao mà hùng vĩ đến thế nhưng có nhìn, có nếm mới biết món này mới thật bình dị và dân dã. Chéo được ví như muối vừng của người Kinh.

Quả mắc khén sau khi được hái về, bắc chảo rang nóng rồi sau đó được giã mịn, trộn chung với ớt khô bỏ hạt nướng giòn, muối rang, rau mùi tàu rang khô giã mịn. Dùng chung với xôi nếp nương, thịt thú rừng hay gia vị nướng cá thì cho ra hương vị hết sức đặc biệt cho món ăn. Đặc biệt nhờ chính mùi thơm hăng hắc của chéo.

Chỉ là vậy thôi, những món đặc sản được trồng từ trên nương, trên rẫy, được lấy từ trên rừng về và được chế biến từ chính đôi bàn tay trần trụi của con người nơi đây thôi nhưng sao mà dễ yêu đến vô cùng.