Tính cánh riêng của ẩm thực Sài thành

 Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm văn hóa lớn nhất cả nước, nơi đây có thể nói là không thiếu của ngon vật là gì dù trong nước hay quốc tế, vì thế mà không ít người lầm tưởng Sài Gòn không có đặc sản gì mà toàn là món ăn góp nhặt của nhiều địa phương. Nhưng chúng tôi sẽ cho bạn biết rằng bạn nhầm rồi, sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết được rằng Sài Gòn cũng có những nét đẹp của riêng mình đó.

Cơm tấm

Tính cánh riêng của ẩm thực Sài thành

Vâng, điểm đầu tiên được nhắc đến không thứ gì khác mà là cơm tấm. Món ăn này phổ biến đến mức đi đâu người ta cũng ngửi thấy mùi cơm tấm, người ta có thể ăn cơm tấm sáng, trưa hay tối đều được.

Ẩm thực Sài Gòn là sự pha trộn của ẩm thực nhiều vùng miền nhưng chỉ có ở Sài Gòn mới có thể tìm thấy được  hương vị cơm tấm lạ lùng này.

Bánh mì phá lấu

Nhiều tài liệu cho rằng món này có nguồn gốc từ người Tiều, tuy nhiên tôi chỉ đang muốn nói với bạn rằng món ăn này đặc biệt lắm, đến nỗi làm xao xuyến các bạn học sinh cuối giờ tan học, chỉ chực cho tiếng chuông báo hết giờ để chạy ra ăn 1 phần phá lấu với bánh mỳ.

Tính cánh riêng của ẩm thực Sài thành

Miếng sần sật của tai heo; beo béo, mềm dai của miếng phèo, phổi; bùi bùi của miếng gan heo; chấm vào miếng nước dùng ngọt ngọt, thơm thơm nước dừa đúng kiểu người miền nam, làm ngọt lòng những ai thưởng thức món ăn này. Dù là lầm đầu hay lần sau, tôi e rằng cảm xúc cũng không khác nhau là bao.

Vú dê nướng

Miếng vú dê nướng tươi ngon, được ướp gia vị vừa ăn, khi ăn nhai nghe sựt sựt rất đã, thêm vị thơm ngọt khiến không chỉ người đang thưởng thức món ăn mà người bên cạnh cũng phải chú ý. Đặc biệt, món này thường được nướng tại bàn nữa, càng có cái “thú” riêng. Mà đi kèm với đĩa vú dê nướng có thêm chén chao được pha chế đặc biệt nữa thì ai có khả năng nói lời từ chối được đây.

Trà sữa

Tính cánh riêng của ẩm thực Sài thành

Ra đường lớn cũng thấy trà sữa, vào hẻm nhỏ cũng thấy trà sữa. Vào quán sang trọng cũng thấy trà sữa, ra quan cóc cũng có trà sữa. Trà sữa dường như đã trở thành một nét văn hóa riêng cho giới trẻ Sài thành, là “điểm hẹn cũ” cho tụi bạn rủ nhau tụ tập chém gió.

Sài Gòn là thế, tuy nhiều màu sắc pha trộn lại, nhưng nếu thương, nếu quý bạn sẽ thấy rằng nơi đây cũng có những nét tính cách riêng cho mình, khiến những món ngon của nơi khác cũng dần dần trở nên quen thuộc với hương vị của người Sài Gòn, khiến cho ai ai dù ở miền Bắc hay miền Trung cũng dần quen  với khẩu vị của con người nơi đây.