Bâng khuâng cùng canh chua tôm nấu bông so đũa

Cứ mỗi khi gió mùa đông bắc về, bọn trẻ con chúng tôi lại rạo rực trèo lên những nhánh cây so đũa cao để ngắt bông về cho má nấu canh. Bông so đũa gồm 2 loại là so đũa trắng và so đũa tím… những chiếc bông nhỏ xinh trắng muốt này thường được má dùng để nấu món canh chua tôm thơm lừng mà cho đến tận bây giờ… dư vị của nó trong tôi vẫn còn y nguyên.

Bâng khuâng cùng canh chua tôm nấu bông so đũa

Bông so đũa thường chỉ nở bông vào mùa “gió chướng” (gió mùa đông bắc và gió tín phong) với từng chùm hoa ở tận trên cao của thân cây. Để có được món canh chua tôm ngon cùng với bông so đũa, tôi đã phải nâng niu từng cánh hoa bằng cách hái và thả chúng nhẹ nhàng vào vạt áo, sau đó đem về tỉ mẩn gỡ bỏ nhụy đắng, bỏ đài… trong khi má tôi làm tôm ở sau nhà.Bâng khuâng cùng canh chua tôm nấu bông so đũa
Bông so đũa sau đó được má rửa sạch và thả vào nồi canh chua tôm nghi ngút khói, má dụi bếp ngay sau đó để bông so đũa được giòn và ngon. Với một chén canh như thế, tôi có thể ăn 3- 4 chén cơm, rồi sau đó miệt mài chờ đợi, chờ đến mùa gió chướng về, chờ để lại thấy má nâng niu rổ bông so đũa, vuốt nhẹ nhàng.. chờ để má sai tôi đi hái bông so đũa.