Cá bống sông Trà- Quảng Ngãi

Có bốn đặc sản ở Quảng Ngãi được kết vần thành điệu: chim mía Xuân Phổ, kẹo gương Thu Xà, cá bống sông Trà, mạch nha Mộ Đức. So với các đặc sản kia thì xem ra món cá bống sông Trà kho tiêu được nhiều người thích nhất bởi không kén người ăn.

Cá bống sống nhiều ở đoạn sông Trà từ đuôi xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh thẳng ra biển. Đoạn này nước sông Trà trong vắt, con cá bống lủi dưới cát trắng nên thịt dai, thơm, mình thon cỡ ngón tay út, nhưng để có món cá bống kho tiêu hảo hạng nhất thiết phải là con cá bống cát sống ở giữa sông. Ấy mới chính là cá bống sông Trà chính hiệu làm say lòng thực khách. Khoảng tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, cá bống nhiều nhất, lúc này cá nhiều trứng, mập , béo ngậy.

Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ con cá bống sông Trà kho tiêu

Mặc dù món canh chua cá bống ngon nhưng kho tiêu vẫn là ngon nhất. Muốn có món cá kho tiêu ngon thì con cá phải còn sống. Cho cá vào rổ xát với muối cho sạch vẩy rồi ướp cá với chút đường, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt,… cho thấm trước khi kho. Nghe đơn giản nhưng phải biết cách kho nếu không cá nát hết. Để cho ra món cá kho đặc sản đúng hương vị xứ Quảng thì phải dùng các đặc sản xứ Quảng như nước mắm Kỳ Tân, đường trắng An Thới, tỏi Lý Sơn, tiêu rừng vừa thơm vừa cay. Cá được kho rim với lửa nhỏ liu riu rồi tắt bếp, cá quéo lại, thịt săn chắc, rất thơm ngon.

Cá bống kho ngon nhất vẫn là kho bằng cái trách đất, niêu đất, để các hương vị được chất thổ dẫn truyền hòa quyện vào nhau, thấm cái vị thơm nồng của đất mẹ vào từng thớ cá, tạo ra một hương thơm quyến rũ khó cưỡng, khiến bụng đói cồn cào. Món cá bống kho tiêu đưa với cơm nóng, rau luộc thì thật không gì bằng. Cá kho mặn mặn ăn cùng cháo trắng hành hoa thì mồ hôi túa ra, ăn xong thấy người khoan khoái.