Bánh rế, món quà không thể thiếu khi đến Bình Thuận

Để có những sản phẩm thơm ngon, việc đầu tiên là phải chọn nguyên liệu là những củ khoai, sắn thật tươi và có độ chín thích hợp. Quy trình tiếp theo là các người thợ sẽ tiến hành lột, gọt vỏ củ khoai lang, sắn, rồi bào thành sợi. Các sợi khoai sau khi bào phải đảm bảo mỏng và dài để quấn lấy nhau. Cái độc đáo của bánh nằm ở chỗ đó.

Khi bánh khoai đã định hình có thể bỏ bánh ra ngoài vá cho chín vàng đều, vớt ra rồi nhúng qua nồi nước đường đã nấu sệt, lật bánh nhanh tay hai mặt cho thấm đều đường rồi bỏ ra khay để nguội. Nếu dùng đường vàng bánh rế sẽ vàng ươm trông khá hấp dẫn, nhưng nếu phá cách dùng đường nâu thì sẽ cho ra đời những chiếc bánh rế nâu đỏ rất bắt mắt. Bánh rế nguội, để lâu nhưng không mất độ giòn bởi có lớp đường bọc bên ngoài.

Nhờ chiên dầu nên bánh rế vừa giòn, vừa béo, vừa thơm, vừa ngọt. Bánh cho ta một hương vị rất đặc biệt. Đó là sự hòa lẫn, quyện chặt của một hỗn hợp những hương vị: cái bùi bùi của tinh bột, cái beo béo của dầu, cái ngon ngọt của đường mật và không thể thiếu độ giòn tan. Bánh rế ngon là bánh rế giòn, không vỡ vụn và đặc biệt không ngọt quá.