Nước mắm Nam Ô Đà Nẵng

Nam Ô là ngôi làng tồn tại hàng trăm năm dưới chân đèo Hải Vân, nằm bên lề con đường thiên lý. Làng Nam Ô có biển, núi, sông với bề dày trầm tích văn hóa không dễ một làng quê nào sánh nổi. Trong lớp trầm tích văn hóa đó, nước mắm Nam Ô như một thứ hồn, thứ hương quyện nên bản sắc riêng không lẫn với bất kỳ đâu.

https://i.ytimg.com/vi/9nhFrEoU_tA/maxresdefault.jpg

Nước mắm Nam Ô hoàn toàn làm bằng phương pháp thủ công do những bàn tay người dân cần cù tạo nên. Cứ vào thời điểm tháng 3, tháng 4 âm lịch là mùa cá cơm than ngon nhất, giàu đạm nhất, được người dân chọn làm mắm.Cá cơm than được bỏ vào chum muối (muối tinh), mà phải là muối được sản xuất từ những vùng nổi tiếng như Sa Huỳnh hay Cà Ná, phơi nắng 5-6 tháng rồi dịch chuyển vào bóng râm.

Mỗi lần chuyển phải đảo đều, ủ thêm 5-6 tháng nữa thì đem ra lọc. Lọc 10 lần liên tiếp, khi nào thấy màu nước đạt nhất, ưng ý nhất thì đổ vào vại sành để ủ hương tự nhiên thêm chục ngày nữa. Hoàn thành chu kỳ làm nước mắm.Việc di chuyển từ ngoài nắng vào chỗ râm mát vừa để mau chín cá, vừa tích hương tự nhiên cho nước mắm thành phẩm sau này. Công đoạn từ khi muối cá đến khi giọt nước mắm thành phẩm trọn vẹn 365 ngày. Có vậy, người Nam Ô mới ví nước mắm (bên cạnh mứt, gỏi cá) do làng mình làm ra như tâm hồn, như hương vị quê nhà mà người con quê hương nào đi xa không bao giờ quên.

Với công đoạn chế biến công phu để tạo ra loại nước mắm ngon vậy, Nam Ô chắc chắn là đặc sản bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm Đà Nẵng.