Canh lưỡi rồng – món ngon giải nhiệt ngày hè

Nếu như Miền tây có canh chua cá lóc, miền bắc có canh chua cá diêu hồng thì vùng đất Bình Định lại nức tiếng về món canh lưỡi rồng. Cũng như các món canh chua, canh lưỡi rồng có chức năng cấp nước và giải nhiệt cực kì hiệu quả.

Cây lưỡi rồng sinh trưởng và phát triển trên những triền cát sát biển, cây thuộc họ xương rồng vì thế bên trong nó luôn đầy ứ thứ nước ngon ngọt mà sau khi nấu lên mùi vị sẽ lan tỏa ra cả làng, cả xóm.

Canh lưỡi rồng- món ngon giả nhiệt ngày hè

Cây lưỡi rồng sau khi được người dân Bình Định bẻ về sẽ được làm sạch, lá lưỡi rồng không cần quá cầu kì trong khâu sơ chế nhưng bù lại người làm phải thật tỉ mỉ để loại bỏ được hết hai bám trên mặt lá bởi nếu làm không kĩ, để xót gai khi ăn sẽ có cảm giác lợn cợn trong miệng rất khó chịu.

Tiếp đó, lá lưỡi rồng được sắt nhỏ thành những vát đều nhau rồi thả vào nồi canh tôm hoặc canh cá đang sôi. Thật ra, lá lưỡi long không kén đồ nấu, nhưng để cảm nhận được hết vị ngon ngọn ẩn chứa trong từng lát lá thì người dân Bình Định thường nấu chung với tôm giã nhuyễn, cá trê, cá lóc, thịt heo, thịt bò… để dậy mùi.

Canh lưỡi rồng- món ngon giả nhiệt ngày hè

Đến Bình Định vào giữa mùa nắng nóng, bạn sẽ nghe tiếng rao về thứ lá lưỡi rồng này rộn rạo ở khắp các phiên chợ như thể cố gắng bù đắp thêm cái không khí, tiết trời thanh mát vào đây. Những ai đã từng đến đây, đã từng thưởng thức món canh giải nhiệt bình dân này đều sẽ mang trong bình một nỗi nhớ niềm thương với vùng đất này khi đi xa.