Quýt hồng Lai Vung

Quýt hồng là cây ăn quả đặc sản của huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp. Đây là giống được trồng tại Lai Vung cách nay trên 40 năm từ một hộ nông dân của xã Long Hậu, do có những đặc điểm nổi trội hơn những loại cây khác nên được duy trì, nhân rộng đến nay.

Quýt hồng chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là vitamin C, nó có hương vị thơm ngon được nhiều người ưa chuộng. Trái dùng để ăn tươi, vắt lấy nước là thức uống rất bổ ích, đặc biệt với người bệnh, người có sức khoẻ suy nhược. Màu hồng đặc trưng của trái vào dịp Tết nguyên đán trái quýt còn được bày trên mâm ngũ quả. Vỏ được dùng làm thuốc, làm mứt. Hoa, lá, vỏ dùng trích li tinh dầu.

Quýt hồng Lai Vung

Được biết, hiện cả khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long chỉ có huyện Lai Vung mới có diện tích trồng quýt hồng nhiều và chỉ quýt hồng trồng tại đây mới có màu sắc đẹp và hương vị đậm đà hơn những nơi khác. Không chỉ nổi tiếng về chất lượng, màu sắc, giá trị sử dụng mà quýt hồng Lai Vung còn có giá trị và hiệu quả kinh tế rất lớn, là cây ăn quả chủ lực của huyện Lai Vung.

ST