Canh chua cá lóc- món ăn dân dã khó quên

“Ngày mai em đi câu cá, về cho má nấu canh chua”… câu từ bài hát có lẽ đã ăn vào tiềm thức của rất nhiều cô bé, cậu bé mà cho đến cả khi đã lớn, giữa bạt ngàn các món ngon lạ từ các vùng miền thì họ cũng chỉ mong giữa trưa hè được hít hà hơi khói bốc lên từ tô canh chua cá lóc của mẹ, của bà…

Canh chua cá lóc- món ăn dân dã khó quên

Thật vậy, dù bắc hay nam thì món ăn này cũng đã lấy được cảm tình và trở thành món canh không thể thiếu để giải nhiệt mùa hè. Cái cảm giác giữa trưa nắng nhảy chân sáo về nhà… trong lòng rừng rực một suy nghĩ “nay má nấu gì” dễ khiến ai đã từng trải qua đều cảm thấy bồi hồi.

Canh chua cá lóc là món ăn dân giã và dễ nấu, tuy nhiên để tạo ra được đúng vị, cân bằng giữa thanh, sắc và độ chua- ngọt- cay- mặn lại là một điều khó mà ngay cả những đầu bếp hàng đầu cũng rất dễ mắc lỗi, vì thế sẽ phải tinh tế lắm để cho ra lò một nồi canh chua ngon.

Canh chua cá lóc- món ăn dân dã khó quên

Ngoài ra, món canh chua cá lóc nổi tiếng này cũng có chút khác nhau giữa các vùng miền … Ví như cách nêm rau mùi, miền Bắc thường nêm bằng ngổ và ngò gai để dậy mùi, tuy nhiên miền nam lại thường bổ sung mùi vị và giảm đi vị tanh của cá bằng lá quốc tần với vị the, đắng chát rất đặc trưng.

Dù với cách nấu thế nào, thì chung quy canh chua cá lóc cũng vẫn là món ăn quen thuộc mà bất kì ai cũng đã từng lưu giữ cho riêng mình những kí ức về nó. Có thể đâu đó giữa dòng đời, tô canh chua chợt khiến ta nhớ đến mẹ, nhớ đến bà và thấy ấm lòng hơn những này đông… rồi thấy thanh mát dịu nhẹ cả những ngày hè.