Cá kèo đặc sản miền tây

Hằng năm cứ vào mùa mưa, cá kèo lại nổi lên đầy khắp các kênh rạch. Đây là mùa thu hoạch cá kèo của nông dân vùng sông nước này.

Cá kèo thịt khá mềm, ngọt rất dễ chế biến nhiều món ăn đậm đà như lẩu cá kèo, cháo cá, cá nướng ống tre, cá kèo kho tiêu, cá nướng muối ớt, kho râm, cuốn bánh tráng hay chiên xù đều cực hấp dẫn. Người sành ăn còn có món khô cá kèo nướng chấm mắm me.

Muốn có mẻ khô ngon, không chỉ phơi là đủ mà còn trải qua giai đoạn khá tỉ mỉ. Cá kèo sau khi đánh bắt được chọn lựa những con cá to loại một, tươi ngon để đảm bảo thịt cá không bị ươn. Sau khi lựa chọn kỹ càng mới tiến hành bước sơ chế sạch sẽ nhớt trên thân: cá được rửa sạch và nhúng vào nước muối, để khô giáo rồi đem ra xếp lên phên, lên vỉ tre hoặc lưới mành thật ngay ngắn rồi đem phơi 2 nắng đầu tiên, dưới nắng to con cá kèo nhanh chóng bị ngót lại, sau đó dùng bình phun sương và phun rượu nếp trắng lên đó để cá không ra dầu vì da cá thuộc dạng nhiều chất béo và tránh ẩm mốc. Cá kèo phải được đem phơi dưới nắng rất to và tiếp tục phơi thêm 1 – 2 nắng nữa để cá đạt đến chất lượng bảo quản.

Một vài món ngon từ cá kèo

Lẩu cá kèo: Lẩu cá kèo là món mang hương vị miền nam đặc trưng. Nước dùng lẩu có vị chua dịu nhẹ của lá giang, thả nguyên con cá kèo béo ngậy và ăn kèm với rau đắng, kèo nèo và bún tươi rất ngon.

Cá kèo kho rau răm: Hương thơm nồng của rau răm làm mất đi mùi tanh của cá kèo, giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn.

Cá kèo nướng muối ớt: Đây là 1 món bạn không thể bỏ qua, vừa đơn giản dễ làm, lại vừa hấp dẫn bởi giữ được độ ngọt của thịt bằng cách nướng. Trong những ngày se lạnh, thì ngồi nhâm nhi nướng từng xiên cá kèo vàng thơm nức thì chẳng còn gì bằng.

Khô cá kèo nướng chấm mắm me: Khô cá kèo nướng lên có vị thơm, ngọt của thịt cá kết hợp thêm vị chua của me giúp cho món cá khô này đỡ ngán và thơm ngon hơn. Đây là món khoái khẩu không thể thiếu trên mỗi bàn nhậu.