Những cung bậc riêng trong ẩm thực Hà Nam

Tỉnh Hà Nam không quá nổi tiếng với các điểm đến du lịch nhưng lại vô cùng nổi bật với các điệu hát văn, hát ả đào, hầu bóng mà đặc biệt nhất phải kể đến hát dâm. Hà Nam cũng được xem là địa điểm được nhiều du khách lui tới vì chính những nét độc đáo trong ẩm thực nơi đây.

Bánh cuốn chả nướng Phủ Lý

Những cung bậc riêng trong ẩm thực Hà Nam1

Là loại bánh cuốn không có nhân, khi ăn thì ăn kèm với chả nướng. Những miếng chả thơm thơm béo ngậy được tẩm ướp gia vị rồi xiên vào que và đem nướng trên than hồng. Càng tuyệt vời hơn khi được nhỏ thêm vài giọt tinh dầu cà cuống.

Mắm cáy Bình Lục

Cáy ở Hà Nam không hiếm, đúng là như thế, chúng có mặt ở nhiều vùng nước lợ như Thanh Liêm, Kim Bảng, Lục Bình,…nhưng mà chế biến món mắm cáy ngon nhất chỉ có ở huyện Lục Bình thôi. Những con cáy nhỏ được lột yếm, bóc trắng và giã cho đến nhuyễn, cuối cùng trộn với muối và được ủ kín trong vại. Món ăn khi chế biến thực sự rất công phu và cầu kỳ, đòi hỏi người chế biến phải phơi đủ nắng, đủ sương thì mới đem ra dùng được.

Cá kho niêu đất Vũ Đại

Cá khi là món ăn không còn lạ lẫm gì đối với bữa cơm gia đình, nhưng sở dĩ nó lại trở thành thương hiệu nổi tiếng của vùng đất này là bởi sự công phu, cầu kỳ trong cách chế biến, mang lại hương vị hết sức hấp dẫn.

Những cung bậc riêng trong ẩm thực Hà Nam2

Nguyên liệu được chọn để làm món cá kho niêu đất Vũ Đại là cá trắm đen, cá được làm sạch rồi cho vào niêu đất. Đặc biệt, thời gian kho cá được kéo dài trong vòng từ 10 đến 12 tiếng, để thấy được sự cầu kỳ trong món ăn. Dưới lớp niêu được lót lớp riềng để cá không bị cháy. Với ngần ấy thời gian nấu nên hương vị món ăn không thể chê vào đâu được và khi ăn thì chỉ có ăn đến hết, đến sạch thôi.

Rượu làng Vọc

Là làng nghê nấu rượu truyền thống, qua bao đời nối nghiệp với 1 công thức truyền thống nên từ đó đến nay, vị trí của rượu làng Vọc vẫn không hề thay đổi. Chưa cần uống, chỉ cần mở nắp chai rượu làng Vọc ra là đã có thể say sưa với mùi thơm hương gạo ngào ngạt rồi.

Chuối ngự Đại Hoàng

Những cung bậc riêng trong ẩm thực Hà Nam3

Chuối ngự Đại Hoàng có quả căng tròn, vỏ màu vàng óng, cuống xanh, đầu ruồi có 3 chiếc tua cong cực kỳ đẹp mắt và ấn tượng, quả không hổ danh là món đặc sản tiến vua nổi tiếng.

Quýt Lý Nhân

Thêm một thức quả được người dân hà nam tự hào tiến vua đó là món quýt Lý Nhân.

Những cung bậc riêng trong ẩm thực Hà Nam4

Quýt Lý Nhân nổi tiếng khắp nơi với quả dẹp, vỏ mỏng giòn, khi chín quả có màu vàng ươm. Đặc biệt quýt rất mọng nước và nhiều tinh dầu bên ngoài vỏ quýt. Thức trái ngon này còn được xuất khẩu ra cả thị trường quốc tế.