Lên Phú Thọ ăn món thịt chua

Phú Thọ có một loại thịt thính như nem chua ở vùng Thanh Hóa, nem nắm ở vùng Nam Định,… đó là món thịt chua mang hương vị khác biệt. Món thịt này có nguồn gốc trên mảnh đất Thanh Sơn nhiều đồi núi, với sự thơm ngon được ưa thích khiến cho món thịt chua này thành món ăn đặc sản chỉ có vùng đất Phú Thọ mới có mà thôi.

http://streaming1.danviet.vn/upload/2-2016/images/2016-05-09/1462784292-th-t-chua-1.jpg

Thịt chua xuất phát từ vùng đồng bào Mường ở các xã Văn Miếu, Võ Miếu của huyện Thanh Sơn, Phú Thọ. Ban đầu chỉ là cách bảo quản để giữ được thịt lâu, nhưng khi kết hợp với các gia vị, đặc biệt là thính ngô, thính đỗ hay thính gạo thì cho ra một món ăn đặc biệt.

Cách làm thịt chua rất đơn giản. Thịt lợn sau khi thái nhỏ, trộn thính, thì bóp đều, cho vào ống bương, để khoảng 3-5 ngày là có thể sử dụng được.

Khi làm thịt chua, người Mường chỉ dùng giống lợn bản xứ, bởi chất thịt ngọt, chắc, giòn, lại ít mỡ, thịt được thui rơm cho vàng ruộm, rồi thái mỏng, nêm nếm gia vị. Với người Mường thì muối và hạt dổi là những thứ không thể thiếu để tạo nên hương vị của thịt chua. Thính được rắc đều lên mẻ thịt và trộn đều. Người Mường thường sử dụng thính được làm từ ngô hoặc đỗ tương, đôi khi bằng gạo được rang chín tới. Những loại hạt này, nếu rang không đúng cách, có thể làm hỏng cả mẻ thịt

Để có món đặc sản thịt chua Phú Thọ như ý bạn cần chú y đến khâu rang thính. Thính rang phải đảm bảo yêu cầu chín kỹ, dậy thơm, vàng và không được để cháy. Sau khi được trộn đều với thính, thịt được cho vào ống bương, ống tre hoặc lọ nhựa để chứa đựng. Lót lá ổi xuống dưới dụng cụ chứa đựng thành một hai lớp, lèn thật chặt thịt vào trong và phủ vài lớp lá ổi lên lớp thịt trên bề mặt dụng cụ chứa đựng, nén chặt bằng một vài nẹp tre gài chéo.

Thịt chua ăn ngon nhất khi thưởng thức cùng với lá ổi, lá sung, đinh lăng, lá mơ tam thể, lộc vừng, nhội, rau thơm… Chỉ cần cho một miếng thịt chua Phú Thọ thơm phức vào những chiếc lá này cuộn lại, chấm với tương ớt cay cay rồi thả vào miệng nhai chậm rãi.