Lạ miệng với bún thang lươn Hưng Yên

Nhắc đến đặc sản Phố Hiến, phải nói đến bún thang lươn. Khác với Hà Nội, bún thang của người Hưng Yên còn có thêm lươn rất lạ miệng. Bát bún như một thang thuốc quý bồi bổ cho sức khỏe và như bức tranh nghệ thuật sống động với đủ màu sắc của bún, lươn, trứng, giò, hành, răm… Người thưởng thức ẩm thực sành điệu sẽ tấm tắc khi cảm nhận vị ngọt đậm đà của nước dùng.

2-bun-thang-luon-4824-1441762723.jpg

Chất ngọt nhạt của nước dùng bún thang đến từ cua đồng ninh nguyên con cùng xương ống. Bao bấy lâu, nguyên liệu bún thang vẫn không hề thay đổi, vẫn đủ thứ cầu kì. Nếu người Hà Nội ăn bún thang với gà, thì người Hưng Yên chọn lươn để thay thế. Nghe tên bún thang lươn, nhiều người có nhẽ nghĩ sao không gọi là bún lươn thôi cho đơn giản nhưng thực chất món ăn này có thể quyến rũ nhiều thực khách tới như vậy là bởi các nguyên liệu đi kèm chẳng thể thiếu như một thang thuốc bổ. Đó là chả giò, thứ giò phải thơm giòn, tiếp đến là trứng, người đầu bếp phải nhanh tay tráng thật khéo thật mỏng để trứng gặp nước cũng không bị nát mà phải dai.

Bún thang Hà Nội không dùng kèm rau sống bởi rau sống làm bát bún chóng nguội thì bún thang Hưng Yên nhất mực phải có rau sống đi kèm, để bớt đi cảm giác beo béo ngậy ngậy của thịt lươn và thịt mỡ. Có quán dùng thịt lợn luộc thái chỉ, từng miếng mềm bóng thấp thoáng bên màu vàng ngậy của trứng của lươn, lại có quán cầu kì hơn, đem thịt đi chiên giòn, cắn vào thơm bùi ngon miệng. Đặc biệt nhất vẫn phải là lươn, phải chọn lươn tươi, ngon, thui qua lươn rồi mới mổ nên lươn không bị mất máu thịt ngọt và ngon hơn. Cùng với chút mắm tôm đưa hương thoang thoảng, bún thang lươn Hưng Yên là món mà chỉ một lần thưởng thức là còn phải nhớ mãi về sau.