Món ngon Lạng Sơn

Lạng Sơn nổi tiếng với những cung đèo hiểm trở. Lạng Sơn còn khiến các du khách mê mẩn, khó lòng rời đi với những đặc sản cực hấp dẫn. Những món đặc sản Lạng Sơn hấp dẫn nhất không thể không kể đến thứ bánh áp chao, bát phở chua hay món bánh cao sằng nức tiếng gần xa.

Bánh áp chao

https://nauzi.com/caches/large/cover/2857/bat-mi-tuyet-chieu-lam-mon-banh-ap-chao-dac-san-cao-bang-9d4c36db0459ad3a2e39eb450592c847.jpg

Bánh áp chao – loại bánh nức tiếng của người Cao Bằng nói riêng và là đặc sản của người Lạng Sơn nói chung. Đến Lạng Sơn vào khoảng cuối năm, hương bánh áp chao thơm nức chiếm trọn cả một khoảng trời xứ Lạng, mà bất cứ ai chỉ ngửi thôi là liền muốn được thưởng thức ngay. Bánh áp chao Lạng Sơn được làm từ gạp nếp, gạo tẻ và thịt vịt chao nổi tiếng. Bánh áp chao trông như những chiếc bánh rán bình dị, thế nhưng cái vị giòn tan của vỏ bánh, vị cay nồng của gừng và ớt trong nhân bánh cùng thịt vịt chao chắc thịt, vị ngọt đậm đà ấy thì chẳng thể lẫn vào đâu được, ăn một lần là nhớ mãi.

Phở chua

http://noinauphodien.net/wp-content/uploads/2015/10/pho-chua2-100315331.jpg

Ai từng đến Lạng Sơn, chắc hẳn không thể bỏ qua món phở chua độc đáo, lạ miệng này. Phở chua Lạng Sơn được biết đến là món phở trộn thơm ngon nhất, với thành phần đa dạng, gồm có bánh phở, khoai lang thái chỉ chiên giòn, xúng xàng, gan lợn thái lát, thịt gà xé, hành phi cháy vàng, lạc rang bùi bùi, thơm thơm, dưa chuột góp, lạp sườn… Đặc biệt là phần nước dùng được chế biến từ nước ninh vịt, vừa ngầy ngậy lại đậm đà từ những gia vị ướp thịt. Khi ăn, các du khách sẽ cảm nhận được vị thanh dịu, vị chua đặc sắc của món phở trứ danh này.

Bánh cao sằng

http://4.bp.blogspot.com/-EJ8NZvej4zM/Vo9gYW4kA1I/AAAAAAAAAdg/40pvYxbmtWw/s1600/banh-cao-sang-dac-san-lang-son-03.jpg

Không chỉ người Lạng Sơn, mà các du khách đến đây đều phải trầm trồ và ngợi khen bởi hương vị đặc biệt của món bánh cao sằng hấp dẫn này. Bánh được làm từ những nguyên liệu hết sức bình dị, từ gạo tẻ làm vỏ bánh, thịt lợn băm nhỏ cùng hành khô xào thơm làm nhân. Bánh được đổ vào khuôn rồi đem hấp cách thủy. Khi bánh gần chín tới, người làm sẽ rưới nước thịt kho cùng nước dừa đặc sánh, màu nâu sền sệt lên trên. Cuối cùng rắc thêm chút lạc, bánh ăn vừa ngậy lại vừa bùi bùi, thơm thơm. Khi ăn, người Lạng Sơn thường rưới ngập bánh trong nước canh hầm từ xương heo thanh ngọt càng làm cho mỗi miếng ăn thêm đậm đà, tròn vị.