Bánh trôi tàu-đặc sản Hà Nội

Mảnh đất thủ đô ngàn năm văn hiến sở hữu một nền ẩm thực phong phú và có rất nhiều món ăn ngon để lựa chọn, trong đó có món bánh trôi tàu, một món ngon không thể thiếu khi tiết trời se lạnh về.

Bát bánh trôi tàu bao giờ cũng có hai viên bột nặn to bằng hai quả trứng gà, mỗi viên mỗi vị, một viên bánh nhân đậu xanh (hay còn gọi là lục tàu xá), một viên nhân vừng đen (gọi là chí mà phù), chan thêm ít nước đường mật với gừng, rắc thêm chút lạc rang lên trên.

http://images.kienthuc.net.vn/zoom/1000/uploaded/huyenthu/2016_11_01/1/nho-hinh-anh-quen-thuoc-ve-mon-banh-troi-tau-pham-bang-hinh-5.jpg

Cũng vo, cũng nặn như bánh trôi, bánh chay nhưng cái đặc biệt của món bánh trôi tàu này còn nằm ở khâu chế biến sao cho viên bánh ngâm trong nồi nước đường nóng vậy mà không bị nát, bánh dẻo mà dai ngon mới là đặc sắc. Để làm vỏ bánh ngon, gạo được lựa chọn kỹ và trộn theo tỉ lệ nhất định, đem ngâm qua đêm, sáng sớm hôm sau mang đi xay. Ngày nào xay bột của ngày đó, bột phải nhào thật kỹ với nước, khi ăn mới mịn và dai.

Đối với bánh nhân vừng đen (chí mà phù), chỉ cần xay nhuyễn lạc và vừng đen, thêm vài thìa nước cho hỗn hợp nhuyễn đều, trộn thêm dừa nạo nếu muốn. Còn với nhân bánh đậu xanh (lục tàu xá) lại cầu kỳ hơn một chút. Người ta thường chọn loại đậu hạt nhỏ, săn và thơm để nhân bánh có vị thơm đậm đà, sau đó ngâm đỗ qua đêm rồi đem hấp chín, tán nhuyễn trộn đều với đường và dừa nạo, sau đó vo tròn thành từng viên nhân nhỏ, bao quanh bên ngoài là vỏ bánh. Khi nặn bánh xong, cho ngay vào nồi nước đang sôi, đun đến khi thấy bánh nổi lên là đã chín.

Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bát bánh trôi có thể là nhân đậu xanh hoặc nhân vừng hoàn toàn. Nhưng nếu ăn như vậy, sẽ không thể cảm nhận hết được hương vị đặc biệt của món ăn. Cầm bát bánh trôi tàu nóng hổi trên tay, từ từ múc từng thìa một và thưởng thức độ dẻo thơm của vỏ bánh, vị ngọt thanh của đậu xanh, thơm bùi của mè đen hòa cùng với vị ngọt sắc của nước đường mật mía, lan tỏa cùng mùi thơm lựng của gừng ăn hoài không thấy chán.