Banh căn – Món ngon Ninh Thuận

Bánh căn là món ăn vặt phổ biến ở tỉnh Ninh Thuận. Bánh chủ yếu thường được làm bằng khuôn đất nung và có nhiều lỗ tròn để đặt khuôn. Những khuôn đất này được chế tạo từ bàn tay tài hoa của những người thợ gốm Bàu Trúc và hình như chỉ ở đây mới sản xuất ra những lò đổ bánh căn.

Banh căn - Món ngon Ninh Thuận

Bánh căn xuất phát từ món ăn của người Chăm ở Ninh Thuận, qua thời gian người Việt đã học hỏi và sáng tạo thêm nhiều cách mới, làm cho món ăn đặc sắc hơn như ăn với nhiều loại nước chấm và thêm vào bánh nào trứng, tôm và mực. Màu trắng của bánh thêm màu xanh của hành lá xắt nhuyễn, màu đỏ của ớt, vị chua của xoài, chanh, rồi tất cả loại mắm cho chung vào đủ để cho vị giác của người ăn được kích thích đến tận cùng. Vị chua chua, cay cay, bùi bùi khiến cho những ai đã một lần nếm thử món bánh căn dân dã sẽ không bao giờ quên được.

Người đổ bánh có kinh nghiệm làm sao bánh khi ra khỏi khuôn phải vừa giòn, vừa xốp lại vừa dẻo, vỏ bánh phải có màu trắng vàng nhưng không bị cháy khét, có như thế bánh căn mới đạt yêu cầu.

Giống bánh khọt ở miền Nam, bánh căn cũng được chế biến từ bột gạo. Bột gạo được đánh đều với trứng vịt (hoặc trứng gà) và lấy muỗng đổ vào khuôn chừng 5 phút thì bánh chín vàng rộm, có hương thơm rất đặc trưng. Khi bánh vừa ra lò nóng hổi, được xoa thêm một chút mỡ hành. Nước chấm bánh căn của Ninh Thuận đa dạng: nước mắm pha loãng có ớt tỏi băm nhuyễn, mắm nêm và mắm đậu phộng, nước cá từ cá ngừ nhỏ hoặc cá nục.

Nếu các bạn chưa ăn, hãy thử một lân tới Ninh Thuận.

ST