Bánh chuối – nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Tày

Với chuối, người ta có thể sáng tạo ra rất nhiều những món ăn ngon, đó có thể là món mặn hay món ngọt, chuối chát thì có thể ăn sống, nấu canh giò heo, chuối chín thì có thể làm kem chuối, mứt chuối, còn đối với người Tày Lục Yên thì họ có món bánh chuối thơm ngon và độc đáo.

Bánh chuối - nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Tày1

Chuối đã không còn xa lạ gì đối với đời sống của con người nơi đây, cây chuối gần gũi và gắn bó với đời sống của họ, nên họ muốn sáng tạo nên một món ăn thật đặc biệt để một lần nữa khẳng định giá trị hữu ích này, vì thế mà món bánh chuối ra đời, mang cả giá trị tinh thần, giá trị văn hóa, được truyền từ đời này đến đời khác, vừa là món ăn chơi lại vừa là món đồ cúng tế trong những dịp trọng đại của gia đình.

Nguyên liệu để làm món bánh chuối này chắc chắn không thể thiếu những trái chuối chín vàng. Nếu muốn có món bánh thơm, ngọt thì dùng chuối tiêu chín, còn muốn bánh dẻo hơn, màu sắc tươi sáng hơn thì làm bánh bằng chuối lá, chuối goòng. Chuối làm bánh phải được chuẩn bị công phu từ khi chuối ra nải thì món bánh mới giữ đúng hương vị nguyên vẹn của chuối, có màu vàng mật đầy kích thích được. Chuối đã chín được bóc vỏ, sấy khô rồi để giành dùng dần trong cả năm. Khi làm bánh, chuối sấy này được đem ngâm nước cho mềm rồi đem đi xay thành bột, bên cạnh bột chuối thì người ta cũng có dùng thêm một ít bột gạo, hai thứ bột trộn cùng nhau, pha nước để làm vỏ bánh.

Bánh chuối - nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Tày2

Còn phần nhân bánh thì sao, bánh chuối có nhân được làm từ đỗ, lạc và đường nên món bánh chuối dễ gần, dễ thưởng thức và dễ gây nghiện. Bởi vậy mà trong mâm cúng tổ tiên của người Tày cũng không kém phần màu sắc, không kém phần thịnh soạn.

Một điểm đặc biệt ở món bánh này là bánh được bọc bằng lá chuối, được buộc chặt cũng bằng dây chuối nên nó bình dị và mộc mạc đến lạ thường, không hề giống với bất kỳ loại bánh nào nên món bánh này càng được lòng du khách gần xa.

Dù trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, đời sống văn minh văn hóa cũng đã về với đồng bào, cũng có nhiều loại bánh trái thơm ngon hơn nhưng người Tày vẫn vậy, vẫn giữ nguyên bản sắc văn hóa dân tộc mình, vẫn làm món bánh chuối mỗi khi có lễ lộc hay sự kiện gì.