Kẹo mè xửng

Kẹo mè xửng là loại kẹo ngọt dẻo, được làm từ mạch nha pha trộn lẫn với dầu phụng (dầu từ đậu phụng), có mè bao phủ xung quanh kẹo. Người Huế xưa thường uống trà, đọc sách và nhâm nhi miếng mè xửng nhỏ và đã từ lâu kẹo mè xửng đã trở thành một trong những đặc sản biểu tượng của văn hóa Huế.

http://4.bp.blogspot.com/-81cF_0ale08/UyOFA2YsWAI/AAAAAAAAG9I/ufuV7Xm2LDo/s1600/KeoMeXung.jpg

Một thứ kẹo ngon lại còn dai dai, ăn hoài vẫn không thấy ngán, kẹo Mè Xửng níu kéo cũng chính từ sự dẻo dai này. Nhẹ tay bóc ra lớp nilon mỏng là đã có trong tay miếng kẹo ngon lành, đưa lên miệng cắn một miếng nhỏ nhỏ thôi, đã làm môi lưỡi phải ngậm ngùi. Mùi mè rang thơm thật thơm, hòa lẫn trong kẹo là hương vị beo béo của đậu phộng. Cái sự níu kéo của Mè Xửng chính là vị thơm của mè, beo béo của đậu, dai dai của mạch nha, và vị ngọt ngọt vừa phải của nhà sản xuất chế biến thành đặc sản bao đời của xứ Huế.

Nguyên liệu chính để làm mè xửng gồm bột gạo, đường, đậu phộng, mè, mạch nha, vani được chọn lọc kỹ. Đầu tiên, người làm nấu đường với hỗn hợp bột gạo đã hòa ra nước. Khi bột keo lại, chuyển sang màu trong thì thêm đường rồi nấu tiếp. Kế đó, người làm thêm mạch nha, chờ đến khi kẹo chín thì đổ đậu phộng đã rang vào và đảo đều. Lúc này, người làm trải lên nia lớp mè rang vàng, sau đó, múc kẹo ra đổ lên trên rồi cán mỏng. Thành phẩm này sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ bằng dao hoặc kéo.

Ngày nay, mè xửng vẫn được các cơ sở sản xuất giữ nguyên cách làm và nguyên liệu truyền thống. Tuy nhiên, các công đoạn nhồi bột, đảo, cắt kẹo đã được máy móc hỗ trợ, giúp rút ngắn thời gian làm và tăng năng suất. Riêng công đoạn cán mỏng kẹo trên nong tre phủ mè vẫn thực hiện bằng tay để kẹo được dàn đều vừa phải và không dính.

Người dân xứ Huế có thói quen uống trà và ăn nhâm nhi thanh mè xửng, vừa thưởng thức vừa đọc sách…. Đây là một nét văn hóa rất Huế. Kẹo này cũng thường đựợc dùng là quà biếu khi du khách đến Huế.