Gỏi măng cụt Lái Thiêu

Khi nhắc đến Thủ Dầu Một xưa và Bình Dương nay không thể không nhắc đến vườn trái cây Lái Thiêu. Và khi kể về các loại trái cây ngon ở đây, măng cụt được coi là trái cây “vua” của miệt vườn Thuận An-Bình Dương. Măng cụt được trồng ở vườn Lái Thiêu, Bình Dương có vị ngọt pha lẫn chút vị chua dịu, thịt trái măng mềm, mịn. Ngoài ăn tươi thì măng cụt còn dùng để làm gỏi, chế biến thành sinh tố, kem phục vụ cho khách khi đến với vườn Lái Thiêu.

Để làm được món gỏi măng cụt đòi hỏi khâu chuẩn bị phải rất kỳ công. Khác với các loại gỏi thông thường, gỏi măng cụt có vị riêng và cách chế biến cũng riêng. Người ta sẽ lựa những trái măng cụt vỏ còn xanh nhưng ruột bên trong vừa chín để món ăn giữ được độ giòn, độ ngọt và có vị chua vừa phải, xẻ ra thật cẩn thận, tách lấy phần ruột cho vào ngâm trong nước có vắt nhiều tắc hoặc chanh, sau đó xả nhiều lần bằng nước lạnh để thịt măng được trắng, vị giòn và ăn không bị chát.

Sau khi làm thật ráo nước thì xắt nhỏ phần thịt ra làm 4 – 8 miếng, đem trộn với tôm, hoặc thịt và bỏ thêm một ít bông mít, xoài xắt lát, vắt thêm chút chanh rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị.

Với những người sành ăn hơn thì bắt con gà thả vườn mập mạp, luộc chín, đem xé ra trộn với ruột măng, rắc thêm chút đậu phộng, rau răm… Món gỏi gà măng cụt ăn kèm với bánh phồng tôm, chấm nước mắm chua ngọt sẽ khiến mọi người mê mẩn, ăn một lần nhớ hoài.