Nếm trọn hương vị núi rừng Tây Nguyên trong một nồi ” lẩu”

Mẹ thiên nhiên ban tặng cho Tây Nguyên ngút ngàn những cao nguyên lộng gió, ban cho nơi đây những con người chất phác, thật thà, thủy chung một lòng với quê hương núi rừng và cũng không quên mang đến cho con người nơi đây những sản vật quý, những thức quà ngon.

Nếu có dịp đặt chân lên vùng Tây Nguyên thì bạn đừng mải mê rong ruỗi trên những cung đường dài, mà hãy nghỉ chân khi thấy mệt và tận hưởng hương vị núi rừng trọn vẹn được gửi trọn trong từng món ăn. Mà nói đến trọn vẹn hương vị núi rừng e rằng phải nhắc đến món lẩu lá rừng mà dù bạn có đang ở địa phận của tỉnh nào trong 5 tỉnh đều có cơ hội được thưởng thức món ăn này.

Nếm trọn hương vị núi rừng Tây Nguyên trong một nồi " lẩu"

Món lẩu lá rừng này là một sự tổng hợp của hơn 10 lá cây rừng, là kinh nghiệm đi rừng của dân bản xứ đúc kết qua bao đời. Lá cây mọc trong tự nhiên, nên được thiên nhiên chăm bẵm, sinh trưởng nhờ tinh hoa của đất trời nên hương vị núi rừng thấm đượm trong từng chiếc lá, khi gặp nhau, chúng lại có cơ hội được trỗi dậy, bung mình, truyền tải “ngôn ngữ” của mình qua những hương vị đến trên đầu lưỡi người thưởng thức.

Cuộc sống con người nơi đây gắn liền với nương rẫy, với rừng cây, họ phải bám vào rừng, tìm kế sinh nhai ở rừng. Và món này được người Ê Đê, Tây Nguyên sáng tạo ra lần đầu tiên. Về sau, khi cuộc sống đã sung túc hơn, đủ đầy hơn, tập quán cũng có chút thay đổi thì tự nhiên, món lẩu lá rừng ngẫu nhiên trở thành đặc sản, như một chân lý.

Mỗi loại lá rừng được chọn vào trong “bộ sưu tập” này đều được chọn rất kỹ lưỡng, phải đảm bảo lá cây không có độc, không khắc nhau khi kết hợp cùng nhau. Đồng thời, mỗi loại lá cũng đều có một sự tác động tích cực đến sức khỏe con người.

Nếm trọn hương vị núi rừng Tây Nguyên trong một nồi " lẩu"

Ngoài các loại lá cây rừng thì món lẩu lá rừng còn kết hợp thêm cùng với mắm thịt, tôm nõn, thịt luộc và nem thính. Mọi thứ cứ quyện vào nhau, thêm vị cay nồng của ớt. Nói là lẩu nhưng mà mọi thứ được nấu lên với nhau, nhìn lại giống món canh thập cẩm hơn. Thiệt là kì cục. Mà chính sự kỳ cục đó lại làm nên món lẩu lá rừng đặc sản ai cũng từng nghe danh.

Hương vị chân chất, mộc mạc của món ăn đậm nét núi rừng hoang sơ. Cũng là món lẩu lá rừng này nhưng khi ăn nó trong quán hàng thì khác mà khi ngồi giữa đất trời, giữa núi rừng đại ngàn, giữa tấm lòng bao dung của ngon người nơi đây ta mới có cơ hội được cảm nhận, được ngấm hết và nuốt trọn vẹn hương vị núi rừng trong lòng.