Về xứ dừa ăn kẹo dừa nổi danh

Tuổi thơ tôi cùng chúng bạn thật ngọt ngào cùng hình ảnh những thanh kẹo dừa dài và mỏng, được bọc bởi một lớp nilon mỏng trắng. Tôi còn nhớ như in, khi có món kẹo thơm này trong tay, chúng tôi sẽ không bỏ vào miệng nhai liền đâu mà bóc lớp vỏ bọc bên ngoài nhưng chỉ bóc 1 nửa thôi, nửa còn lại thì quấn lớp vỏ bọc để cầm cho đỡ dính tay, xong rồi mút như kẹo mút. Cho đến khi hết cây kẹo, vị ngọt và mùi thơm của kẹo cứ dính mãi trên tay, chúng tôi cứ lâu lâu đưa tay lên mũi ngửi và cười như sung sướng lắm.

Về xứ dừa ăn kẹo dừa nổi danh

Kẹo dừa ngon và nổi tiếng nhất chỉ có thể là kẹo dừa Bến Tre, được làm từ những quả dừa Bến Tre và được chính bàn tay khéo léo của người thợ bánh Bến Tre làm nên. Nguyên liệu chính để làm nên kẹo dừa nổi tiếng này đó là cơm dừa nạo và đường mạch nha.

Cơm dừa nạo được ép lấy nước cốt được trộn với đường mạch nha. Đường mạch nha phải được làm từ những nguyên liệu tuyển chọn kỹ càng. Thóc nếp đó đảm bảo là loại nếp tốt, hạt to và chín đều. Hạt thóc được tưới nước cho mọc mầm rồi đem nấu lấy mạch nha và cần được thực hiện bởi bàn tay người thợ lành nghề mới cho ra mẻ mạch nha ngọt thơm mùi nếp, màu sắc bắt mắt và phải không dai.

Nghe kể thì có vẻ cách làm kẹo dừa rất đơn giản nhưng có làm mới thấm hết sự vất vả và tình yêu nghề, yêu quê hương mà người dân nơi đây gửi gắm trong từng viên kẹo để có thể mang đến mọi miền trên tổ quốc cũng như mang hương vị dừa quê nhà ra cả quốc tế.

Về xứ dừa ăn kẹo dừa nổi danh

Kẹo dừa hiện nay thì có rất nhiều loại, nhiều hương vị khác nhau như kẹo dừa sầu riêng, kẹo dừa đậu phộng,… để có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Còn tôi thì vẫn cứ nhớ mãi mùi kẹo dừa còn ám trên tay cứ ngửi mãi, ngửi mãi, nhiều khi không giám tắm vì sợ sẽ làm bay mùi của loại “nước hoa dân dã” đó mất.