Thức quà của lúa non – Món quà của Hà Nội

“Hà Nội mùa thu! Cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ nằm kề bên nhau phố xưa nhà cổ mái ngói thâm nâu. Hà Nội mùa thu – mùa thu Hà Nội. Mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió. Mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ. Cốm sữa vỉa hè thơm bước chân qua.”

Trong rất nhiều hình ảnh đặc trưng về phong cảnh, về kiến trức đặc trưng chỉ có ở mùa thu Hà Nội thì nhạc sĩ Trịnh Công Sơn còn khéo léo đưa hình ảnh ẩm thực đặc trưng của chốn kinh kì này vào đó là món cốm. Nhắc đến cốm thì chỉ có thể nhắc đến Hà Nội mà thôi, từ những hạt lúa non mỏng manh, người Hà Nội đã sáng tạo ra những thức quà ngon dành cho tuổi thơ.

Cốm làng Vòng

Thức quà nổi tiếng trong ẩm thực Hà Nội.

Thức quà của lúa non - Món quà của Hà Nội

Là đặc sản của làng Vòng, cách trung tâm Hà Nội khoảng 5–6 km, nay là phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đặc sản “Cốm làng Vòng” có từ lâu đời được làm từ nếp cái hoa vàng, một năm có hai vụ: vụ chiêm và vụ mùa. Vụ chiêm vào tháng tư, nhưng do thời tiết còn nóng bức nên ăn không cảm thất hấp dẫn như cốm vụ mùa. Vụ mùa bắt đầu từ tháng bảy đến tháng mười. Khi ấy là vào mùa thu, mùa của đất trời Hà Nội. Muốn ăn được thức cốm ngon thì hãy đến Hà Nội vào mùa thu.

Chả cốm

Thức quà của lúa non - Món quà của Hà Nội

Mỗi mùa thu tới, chả Cốm là một trong những món ăn quen thuộc ở Hà Nội. Đây là món ăn kết hợp giữa cốm làng vòng và thịt xay. Đây là món ăn truyền thống của người Thủ đô. Món ăn đậm đà vị chả, vị thịt xen lẫn hương cốm và hương sen thơm ngát, thanh nhẹ. Khi ăn chả rất bùi nhưng không ngán. Đặc biệt, thưởng thức chả cốm còn nóng hổi mang lại một cảm giác khó tả và hương vị đặc biệt ấn tượng hơn.

Trên những gánh hàng rong trên những con phố Hà Nội, ta vẫn thường bắt gặp hình ảnh thân thuộc của thức quà quý này, cùng lời rao ngọt ngào của con người Hà thành, làm tăng vị ngọt và cuốn hút của món ăn.

Bánh cốm

Nhắc đến mùa thu Hà Nội thật là thiếu sót nếu không nhắc tới món đặc sản có màu xanh tươi mơn mởn và kích thích vị giác đó là món bánh cốm. Khác với chả cốm, bánh cốm không giữ nguyên hạt cốm mà được xay nhuyễn, quyện thành lớp bánh dẻo cùng đường kính trắng.

Thức quà của lúa non - Món quà của Hà Nội

Bánh cốm mang những mùi vị đặc trưng: vị dẻo thơm của cốm non, vị ngọt ngào của đường, vị mát của dừa tươi. Mỗi chiếc bánh mỏng nhỏ trong lòng bàn tay, gói giấy bóng kính trắng bên ngoài và đựng trong những chiếc hộp màu xanh đặc trưng của cốm.

Bánh cốm là thứ quà của lúa non, là món “quà quê” trong lòng thành phố mà những người con đi xa Hà Nội luôn nhớ về và là món ăn được những du khách thập phương săn đón khi có cơ hội đến với Hà Nội.

Xôi cốm

Xôi cốm Hà Nội có hương vị như thế nào nhỉ? Chắc bạn còn nhớ. Đó là vị ngọt dịu giòn giòn của những sợi dừa tươi rải trên cùng, bùi bùi béo béo của lớp đậu xanh màu vàng ươm tơi mịn phủ trùm lên những hạt cốm dẻo thơm, nở đẫy đà có màu xanh trong.

Thức quà của lúa non - Món quà của Hà Nội

Gói xôi được bọc trong lá sen dậy mùi thơm kích thích vị giác, mòn ăn là sự kết hợp của những màu sắc thiên nhiên xanh của cốm – vàng của đậu xanh – trắng của dừa kích thích thị giác. Vừa muốn thưởng thức ngay, lại tiếc cho một tuyệt tác từ thiên nhiên mà không nỡ đưa vào miệng.