Những thỏi vàng của vùng đất Hải Dương

Những viên bánh nhỏ màu vàng ươm được làm từ đậu xanh bùi bùi, hòa quyện với vị béo ngậy của mỡ lợn đã làm nên thương hiệu của vùng đất Hải Dương từ bao đời nay.

Tôi còn nhớ như in cái cảm giác khi lần đầu tiên được thưởng thức món quà quý này từ một người chú. Những chiếc bánh nhỏ nhỏ con con hình vuông được xếp gọn trong một bọc giấy bạc và để vào 1 chiếc hộp nhỏ có thể đặt vừa trong lòng bàn tay nhỏ xíu của lũ trẻ chúng tôi. Từ từ và thưởng thức từng miếng bánh 1 chỉ sợ lỡ ăn nhanh quá thì lại tiếc, rồi đến những miếng bánh cuối cùng, à không, phải là những hạt bánh cuối cùng được chúng tôi cuốn trọn. Rồi những ngày sau đó, tôi cứ như người mất hồn mãi mơ mộng về thức bánh có sức quyến rũ chết người đó.

Những thỏi vàng của vùng đất Hải Dương

Rồi tôi cũng bắt đầu tìm đến những món bánh đậu xanh nhưng mãi không tìm được hương vị đặc biệt đó. Tôi kịp nhận ra rằng, những chiếc bánh đậu xanh Hải Dương chỉ khi được làm tại vùng đất Hải Dương, được chính bàn tay chân chất của con người ở đây làm mới tạo nên được hương vị hoàn toàn khác biệt so với những nơi khác. Cũng chỉ được làm từ những nguyên liệu đơn thuần đó là bột đậu xanh, đường kính, mỡ lợn thêm một chút hương hoa bưởi làm dậy mùi vị, vậy mà bàn tay người thợ đã khéo léo tạo nên những miếng bánh lẫy lừng.

Bánh đậu xanh Hải Dương còn có tên khác là bánh đậu xanh Rồng vàng, và trên mỗi miếng bánh đều có in hình rồng vàng. Loại bánh cũng như cái tên này cũng có 1 truyền thuyết hết sức ly kì. Trong một lần, khi vua Bảo Đại- vị vua cuối cùng của thời đại phong kiến Việt Nam- đi qua vùng đất Hải Dương và được người dân ở đây dâng lên món bánh làm từ bột đậu xanh. Vua ăn tấm tắc khen ngon, đặc biệt khi cùng ăn bánh, cùng uống trà tạo nên 1 thú thưởng thức rất tao nhã.

Những thỏi vàng của vùng đất Hải Dương

Truyền thuyết thì vẫn là truyền thuyết, không thể làm nên tiếng tăm của món ăn mãi được, phải những người yêu món ăn này và chịu khó tìm tòi mới hiểu hết được về món ăn. Nhưng những gì mà chúng ta thấy hiện nay, thì bánh đậu xanh đã chứng minh được hương vị làm dậy lòng người của mình.

Bánh đậu xanh là thức quà có thể thưởng thất bất kì khi nào, bất kỳ ở đâu và hoàn toàn có thể dễ dàng thu phục lũ trẻ chúng tôi và cũng hoàn toàn có thể thuyết phục được người lớn. Miếng bánh khi đưa vào miệng ngọt ngào, tan mịn, rồi sau đó nhâm nhi ly trà nóng. Các cụ thì trò chuyện cùng anh em bằng hữu không biết bao giờ mới hết chuyện được. Còn lũ trẻ con thì thi nhau với lũ bạn xem đứa nào ăn lâu hết nhất. Đứa nào lỡ ăn hết trước thì lại tiếc hùi hụi cho mà xem, vì đâu có dễ dàng mà cưỡng lại được trước sức hút của món ăn này.