Bánh nghệ Thái Bình

Chưa ở miền quê nào có loại bánh nghệ vàng ruộm, thơm bùi và dân dã như ở Thái Bình. Bánh được làm từ gạo tẻ chứ không phải là gạo nếp nên ăn nhiều không sợ bị nóng. Thêm nữa, việc kết hợp với nghệ làm cho bánh có giá trị dinh dưỡng và mùi vị rất riêng.

Những củ nghệ tươi được rửa sạch, thái nhỏ và vắt lấy nước. Gạo được ngâm 6 tiếng, để ráo nước rồi xóc muối cho đều sau đó xay thành bột thật nhuyễn, ép cho chảy hết nước. Đổ bột nếp, bột tẻ, muối và bột nghệ lại với nhau rồi trộn đều sau đó đổ nước ấm vào đảo nhanh tay sao cho bột mịn không dính vào tay là được, nhào bột với nước nghệ vừa được vắt, khi thấy bột có màu cam đậm là vừa đủ, cho nước nghệ quá nhiều bánh sẽ bị thâm và nặng mùi.

Sau khi nhào bột xong, người ta nặn bột thành những chiếc bánh mà nhân là hành hoa và mộc nhĩ đã được phi thơm. Cuối cùng bánh được đưa vào nồi hấp. Khi mùi thơm của bánh từ bếp bay lên sực nức cũng chính là lúc bánh đã chín. Món này phải thưởng thức khi còn nóng mới cảm nhận hết được vị ngon của món quà quê lúa.