Muốn ăn bún bò Huế- nhất định phải đến Huế một lần

Bún bò thì ở đâu cũng có, nhưng tại sao người ta luôn săn đón và tìm kiếm 1 địa chỉ bún bò mang thương hiệu Cố đô để được thưởng thức. Đi trên đường ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội chúng ta vẫn thường bắt gặp những biển hiệu bún bò Huế nhưng khi tạt vào ăn, phần lớn đều không còn giữ được hương vị gốc của nó nữa. Đi qua mỗi vùng miền, hương vị của bát nước lèo lại thay đổi một chút cho phù hợp với khẩu vị của vùng đất đó.

Chỉ có ở Huế, do bàn tay người con gái Huế và nấu bằng chính nguồn nước, những sản vật ở Huế mới làm nên hương vị đặc trưng của món đặc sản số 1 xứ Huế này.

Muốn ăn bún bò Huế- nhất định phải đến Huế một lần

Ở những nởi khác người ta gọi là “Bún bò Huế” để thể hiện được sự nổi tiếng trứ danh của đặc sản này, còn ở Huế, đơn giản chỉ gọi là “bún bò”. Điều làm nên mùi vị đặc trưng của món ăn này đó là vị cay nồng của ớt hòa vào nước dùng màu đỏ cam đặc trưng và vị ngọt của từng lát thịt bò tươi thái mỏng còn tái.

Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là bún, thịt bò tái, thịt bắp bò cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Để làm tăng hương vị của tô bún, người ta còn cho thêm chả cua, giò heo, cùng các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu.

Nồi nước dùng đóng vai trò quyết định độ ngon của món ăn nên khi nấu nước lèo, để nồi nước được ngọt hơn người ta sẽ lấy nước hầm xương bò, sau khi hầm xong, nước xương đã ra gần hết, người ta thường thêm vào một ít chả heo hay chả cua được quết nhuyễn. Đồng thời, trong nồi nước lèo, người đầu bếp xứ Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc làm tăng hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế. Thịt bò có thể được xắt mỏng, nhúng vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào tô bún (gọi là thịt bò tái).

Muốn ăn bún bò Huế- nhất định phải đến Huế một lần

Trong nồi nước lèo thường đã có vị cay nhất định, kích thích vị giác thực khách còn những ai muốn đậm đà hơn thì có thể bỏ thêm ớt bột nấu lên hoặc nước nắm ngâm ớt tươi. Bún được dùng ăn cùng với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ.

Có thể nói, bún bò Huế chính là linh hồn của ẩm thực Huế, không ai là không biết hoặc ít nhất là từng nghe đến danh tiếng của món ăn này. Vậy đừng quên thưởng thức món bún bò khi đến Huế.